Doanh nghiệp gỗ tại Bình Định thiếu đơn hàng

2023.04.14
Doanh nghiệp gỗ tại Bình Định thiếu đơn hàng Minh họa: công nhân làm việc trong một xưởng gỗ
Reuters

Nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ tại tỉnh Bình Định sẽ phải đóng cửa nếu đến hết quý hai năm nay không có đơn hàng.

VOV loan tin ngày 14/4 dẫn cảnh báo từ các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu sản phẩm gỗ tại tỉnh này như vừa nêu. Cụ thể, do không có đơn hàng nên giá trị nhập khẩu gỗ của các doanh nghiệp tại Bình Định trong ba tháng đầu năm 2023 giảm hơn một nửa giá trị kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022. Chủ tịch Hiệp hội Gỗ & Lâm sản tỉnh Bình Định, ông Lê Minh Thiện, cho rằng nếu tình trạng kéo dài đến hết tháng sáu tới đây; nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng ngàn công nhân sẽ mất việc.

Ông Lê Minh Thiện nêu rõ :“Đến giờ tháng 4 rồi khách hàng chưa xác định gì cả. Như mọi năm đến giờ đã xác định số lượng sơ bộ rồi sản xuất nhưng năm nay chưa có thông tin gì, khả năng kéo dài đến hết Quý II. Các nhà máy bây giờ 80% giảm công suất, đóng cửa. Mình có giảm giá, giảm bao nhiêu nữa thì cũng không có người mua, thực chất người ta không có nhu cầu mua".

VOV dẫn số liệu của Cục Thống kê tỉnh Bình Định cho thấy giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ tỉnh này ước đạt 236 triệu USD; số này chiếm khoảng 66% tổng giá trị xuất khẩu của toàn tỉnh. Trong số này, sản phẩm gỗ nội/ngoại thất, sân vườn chỉ đạt hơn 100 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.