Vụ Việt Á: Hai tổ chức đảng tại Bình Thuận bị kiểm tra

2023.03.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ Việt Á: Hai tổ chức đảng tại Bình Thuận bị kiểm tra CDC Bình Thuận
Báo Bình Thuận

Đảng viên thuộc hai cơ quan đảng tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Thuận bị kiểm tra. Lý do được Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho biết vì có dấu hiệu vi phạm liên quan bộ kit test COVID-19 của Công ty Việt Á.

Quyết định tiến hành kiểm tra hai cơ quan đảng tại Bệnh viện Đa khoa và CDC tỉnh Bình Thuận như vừa nêu được thực hiện sau khi có kiến nghị của Thanh tra tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, CDC Bình Thuận trong năm 2021 có 32 gói chỉ định thầu trị giá gần 100 tỷ đồng mua test kit COVID-19 của Công ty Việt Á.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận có năm trong tổng số 20 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 bị phát hiện có sai phạm.

Bộ Công an Việt Nam vào đầu tháng hai vừa qua cho biết, trong vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 104 bị can, phong toả, kê biên số tài sản, tiền lên tới khoảng 1.700 tỷ đồng.

Vụ án tại Công ty Việt Á bắt đầu vào tháng 12/2021 khi Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) cùng 4 cấp dưới; cựu Giám đốc CDC Hải Dương và kế toán trưởng đơn vị này. Các lãnh đạo của Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và đút lót cho các đối tác khoảng 800 tỷ đồng.

Trong số những người bị bắt và khởi tố có cả những lãnh đạo cấp cao của Chính phủ bao gồm: cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Cựu chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, người bị miễn nhiệm chức vụ, trong bài phát biểu từ giã nói rằng bản thân ông và gia đình không làm gì sai trong vụ án test kit Việt Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.