Cục Thú y Việt Nam cảnh báo dịch cúm gia cầm

RFA
2017-02-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mua bán gà sống ở ngoại ô Hà Nội. Ảnh minh họa.
Mua bán gà sống ở ngoại ô Hà Nội. Ảnh minh họa.
AFP photo

Cục Thú y Việt Nam cảnh báo nguy cơ phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm trong thời gian tới. Cục cũng cho biết hiện đang có 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 5 tỉnh trong cả nước là Bạc liêu, Nam Định, Quảng Ngãi, Sóc Trăng và Đồng Nai.

Truyền thông trong nước loan tin nguy cơ lây lan cúm gia cầm có thể do 1 số chủng virus gia cầm xâm nhiễm vào Việt Nam từ nước ngoài qua các hoạt động vận chuyển, tiêu thụ gia cầm và nhập lậu gia cầm không rõ nguồn gốc ở các tỉnh biên giới phía Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng theo  Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp – Phát triển- Nông thôn, những chủng cúm gia cầm như H7N9, H5N2, H5N8 và H5N6 đang xuất hiện ở Trung Quốc.  Mặc dù chưa phát hiện những chủng loại cúm này ở Việt Nam nhưng nếu không có phương pháp ngăn chặn việc xâm nhập từ biên giới thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao.

Theo thống kê của Chi cục Thú y, Thành phố Hồ Chí Minh, tuy không có tên trong danh sách xuất hiện ổ dịch nhưng việc phòng ngừa cúm gia cầm trong giai đoạn này là rất cần thiết.

Vào ngày  22 tháng 2, trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tái diễn, chi cục thú y TP. HCM cho biết đã tăng cường triển khai việc khử trùng các địa điểm nuôi và giết mổ gia cầm.

Xem toàn trang