Bà Bùi Thị Minh Hằng tuyệt thực từ ngày 2/4

RFA-28-04-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Bùi Thị Minh Hằng, tù nhân chính trị đã tuyệt thực từ ngày 2/4/2015 tại trại giam Gia Trung
Bà Bùi Thị Minh Hằng, tù nhân chính trị đã tuyệt thực từ ngày 2/4/2015 tại trại giam Gia Trung
Files photos

Bà Bùi Thị Minh Hằng, tù nhân chính trị đã tuyệt thực từ ngày 2/4/2015 để phán đối việc trại giam Gia Trung tại Pleiku bắt bà mặc quần áo tù cũng như cho các tù nhân khác cùng phòng gây khó khăn cho bà trong sinh hoạt. Đó là thông tin mà gia đình bà Bùi Thị Minh Hằng cho chúng tôi biết sau chuyến thăm vào ngày 27 tháng tư về nhưng không được gặp me.

Anh Bùi Trung Nhân, con trai bà Bùi thị Minh Hằng, cho chúng tôi biết như sau:

Ngày 27/4 tôi có đi thăm mẹ tôi. Trước đó ngày 26 thì mẹ tôi có gọi điện về thông báo là bà đã tuyệt thực từ ngày 2/4 đến hôm gọi điện thoại là ngày 26. Trong thời gian tuyệt thực thì bà vẫn uống nước và uống sữa. Bà có nói thêm là trong trại người ta tịch thu hết quần áo thường của bà để bắt mặc đồ giống như phạm nhân trong trại. Đến giờ tôi chưa gặp bà nên cũng không biết bà có mặc hay chưa. Bà cũng cho biết là quản lý trại kích động các phạm nhân gây khó khăn cho bà. Ngày 27 tôi đến thăm mẹ tôi thì cũng giống như đợt mùng 10 vừa rồi, vì bà cương quyết không mặc áo của trại, nên cán bộ trại không cho phép gặp. Và cũng như ngày mùng 10 họ nói với tôi là do mẹ tôi không mặc quần áo trại nên họ không cho gặp theo những qui định này nọ. Gia đình cũng bày tỏ quan điểm là gia đình sẽ gửi đơn tố cáo trại gây khó khăn cho việc thăm nuôi cũng như của cán bộ trại đối với mẹ tôi là Bùi Thị Minh Hằng.”

Bà Bùi Thị Minh Hằng là một nhà hoạt động được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Bà từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung quốc gây hấn trong năm 2011, và bà đã bị bắt giam tại trại giam Lộc Hà, Hà nội vào tháng 11 năm đó.

Tháng tư năm 2012 bà được trả tự do.

Tháng 2 năm 2014 bà tham gia chống việc công an vô cớ bắt bớ những người theo Phật giáo Hòa Hảo tại tỉnh Đồng Tháp và một lần nữa bị bắt giam.

Tháng tám năm 2014 bà bị tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp xử 3 năm tù giam. Tháng 12 năm 2014 Tòa phúc thẩm đã giữ nguyên bản án này.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi ngả mũ kính phục vị anh thư Bùi Thị Minh Hằng. Những người độc tài rất sợ những người kiên cường như thế. Anh Thư Bùi Thị Minh Hằng không cần dùng bất cứ hành động bạo lực nào. Nhưng những kẻ dùng bạo lực sẽ phải xấu hổ và cúi mặt.

28/04/2015 11:03

Xem toàn trang