Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

RFA
2020-10-21
Share
sat-lo-nuoc-bien-dang-630 Do mưa to, dông lốc, tại tuyến đê biển Tây ở tỉnh Cà Mau đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng.
Capture from vtv video

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Cà Mau hôm 21/10, vừa có quyết định ban bố tình huống sạt lở khẩn cấp đê biển Tây thuộc 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày và cho biết nguyên nhân sạt lở nhiều đoạn đê biển Tây Cà Mau là do gió mùa tây nam hoạt động mạnh, mưa kéo dài, triều cường dâng cao...

Cụ thể, tính đến chiều ngày 21/10, đã có 5 đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài hơn 5.800 m gồm các đoạn đê: Kênh Mới – Đá Bạc; Đá Bạc – Sào Lưới; Sào Lưới – Ba Tỉnh, thuộc huyện Trần Văn Thời và Giồng Cát – Tiểu Dừa; Bờ Bắc – Nam Vàm Khánh Hội, thuộc huyện U Minh.

Tại vị trí các đoạn đê biển sạt lở, rừng phòng hộ không còn hoặc còn rất mỏng, sóng biển uy hiếp thân đê, phức tạp, khó lường. Có những đoạn nguy cơ ảnh hưởng đến các khu dân cư, trường học, trạm y tế và đường điện trung, cao thế thế.

Tin cho biết hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau đã phối hợp với UBND huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh thiết lập hành lang an toàn ở khu vực bị sạt lở, cử nhân sự theo dõi diễn biến sạt lở, vận động, sơ tán người dân ra khỏi những khu vực sạt lở nguy hiểm...

Trước đó, vào ngày 27/8/2020, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã ban bố tình huống sạt lở khẩn cấp ở 4 đoạn sạt lở thuộc 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời, khi có hơn 3.300 m đê biển Tây bị sạt lở.

Từ năm 2007 đến tháng 8 năm 2020, tình trạng sạt lở khiến địa phương này đã mất khoảng 9.000 ha rừng phòng hộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang