Cà Mau họp báo thanh minh về clip phó chủ tịch UBND huyện “ra giá” thầu

RFA
29-05-2023
Cà Mau họp báo thanh minh về clip phó chủ tịch UBND huyện “ra giá” thầu Cuộc họp báo ở Cà Mau ngày 29/5/2023 về vụ video clip "ra giá" thầu của phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân
Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau

Ba cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau gồm Tuyên giáo, Sở Thông tin- Truyền thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh vào chiều ngày 29/5 họp báo để thanh minh về một video clip ghi lại cuộc “ra giá” nghi giữa phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, ông N.V.S., và một nhà thầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo thuộc Tỉnh ủy Cà Mau, ông Hồ Trung Việt, thừa nhận với truyền thông Nhà nước video clip thu hút quan tâm của công luận, tạo diễn đàn và phát triển theo xu hướng bị cho là “tiêu cực”.

Ông Hồ Trung Việt cho biết thêm, vào sáng 29/5, Thường trực Tỉnh ủy triệu tập cuộc họp có lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh dự. Cũng trong sáng 29/5, Thường trực Huyện ủy Phú Tân đã mời ông N.V.S. lên trình bày. Bước đầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân không thừa nhận là người nói trong clip. Ông N.V.S. cho rằng giọng nói lúc thế này thế khác nên không xác định giọng nói của ai.

Vào ngày 27/5, danh  khoản Facebook “Hai Nguyen” đăng clip ghi âm kèm nội dung "luật chơi Phó Chủ tịch huyện Phú Tân…". Nội dung thể hiện cuộc trao đổi qua lại giữa người được cho là ông N.V.S., Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân và một nhà thầu.

Cụ thể, người được cho là ông S. nói: "Cái Trung tâm Văn hóa thể thao xã Phú Tân đang nghiên cứu giao cho ông nhưng mà cái phần ông để lại hình như hơi yếu hơn mấy đơn vị khác hả?". Nhà thầu đáp: "Không biết bên kia sao, chứ tôi hồi nào giờ cứ 20 hà". Lúc này, người đàn ông được cho là ông S. cho hay "cánh bên kia để lại 30" và nhà thầu than như vậy là nặng lắm.

Nhà thầu tiếp tục than: "30 nói thiệt S. là cao lắm... khoảng 25 còn được". Giọng người được cho là ông S. chốt: "Giờ mình sống theo luật chơi đi, chứ giờ mình không theo người ta sao mình làm được. Đâu nghiên cứu có gì cho hay".

Chiến dịch chống tham nhũng, thường được gọi “đốt lò” do Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, khởi xướng từ năm 2016. Ngày càng có nhiều quan chức, cán bộ các cấp từ trung ương đến địa phương, bị kỷ luật vì tham nhũng; có người phải nhận án tù đến mức chung thân; tuy nhiên giới quan sát cho rằng đây là một cuộc đấu đá, tranh giành quyền lực hơn là quyết tâm làm trong sạch đội ngũ quản lý cả trong hệ thống song trùng “đảng lãnh đạo- Nhà nước quản lý”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.