Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam hơn 1,4 triệu tấn thóc trong 1 tháng

RFA
2020-11-02
Share
000_Hkg5475705 Ảnh minh họa: Gạo thành phẩm đóng gói Campuchia.
AFP

Campuchia đã xuất khẩu sang Việt Nam hơn 1,4 triệu tấn thóc trong tháng 10.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Bộ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết hôm 31/10.

Do lũ lụt đã ảnh hưởng nặng đến diện tích trồng lúa của Campuchia, nên thay vì lượng thóc xuất khẩu sang Việt Nam là hơn 2 triệu tấn/năm, đến nay chỉ xuất được hơn 1,4 triệu tấn.

Theo Tổng thư ký Liên đoàn Gạo Campuchia CRF, Lun Yeng, hầu hết số thóc xuất khẩu sang Việt Nam là giống ngắn ngày, có thể thu hoạch trong vòng 3 tháng, không phải là mục tiêu chế biến xuất khẩu của Campuchia.

Tin cũng cho biết, trong 10 tháng năm 2020, Campuchia đã xuất khẩu được tổng cộng hơn 530.000 tấn gạo. Đây là mức tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2019.

Campuchia đã xuất khẩu 30% sản lượng gạo trắng của mình, các thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Campuchia bao gồm: các nước châu Âu đạt tổng cộng hơn 174 ngàn tấn; Trung Quốc gần 195 ngàn tấn và các nước ASEAN 71.882 tấn.

Campuchia hiện có 120 nhà máy chế biến gạo xuất khẩu với công suất chế biến tổng cộng 1,2 triệu tấn/năm. Nước này có tổng cộng 70 doanh nghiệp xuất khẩu gạo, 60 trong số đó là thành viên CRF.

Ngành lúa gạo Campuchia đang chật vật để cạnh tranh với các nước láng giềng là Việt Nam và Thái Lan – hai nước cung cấp gạo trắng ra thị trường thế giới với giá rẻ hơn nhiều so với Campuchia – quốc gia chủ yếu xuất khẩu các loại gạo thơm hoặc gạo cao cấp.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Campuchia trong tháng 8/2020, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, đạt 332,94 triệu USD, giảm 25,45% so với tháng trước đó.

Anonymous says:
02/11/2020 21:27

Nhục ... nhục ... nhục ....
Ôi đồng bằng Cửu Long ! Ôi vựa thóc đông nam á thưở nào .... nay còn đâu ????
Cho nên người VN sau 1975 có câu :
" Nhốt bọn Việt cộng vào sa mạc Sahara , chỉ cần sau 5 năm , sa mạc sẽ hết cát "

Tương tự , sau khi cướp xong miền Nam , với sự yểm trợ tối đa vũ khí , đạn dược , xăng dầu , lương thực .... của cộng sản quốc tế .
Từ xuất cảng gạo thóc , nay ta phải nhập cảng thóc từ Campuchia !!!!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang