Vụ tịnh thất Bồng Lai: Luật sư gửi báo cáo khẩn lên trung ương đòi điều tra công an huyện Đức Hòa

RFA
2022.06.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ tịnh thất Bồng Lai: Luật sư gửi báo cáo khẩn lên trung ương đòi điều tra công an huyện Đức Hòa Sáu người bị khởi tố trong vụ Tịnh thất Bồng Lai
FBNV/RFA edited

Nhóm luật sư đại diện cho các bị cáo trong vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” ở Tịnh thất Bồng Lai, sau này được đổi tên thành Thiền am Bên Bờ Vũ trụ, vừa công bố lá đơn gửi cho các lãnh đạo và cơ quan cấp trung ương. 

Bản báo cáo dài 11 trang liệt kê điều mà nhóm luật sư cho là các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự và xâm phạm hoạt động tư pháp của vụ án trên. 

Trong đó có sự lo ngại về tính vô tư trong quá trình điều tra vì bản thân công an huyện Đức Hoà là người đi kiện nhưng lại được tham gia điều tra, cho thấy dấu hiệu của việc vừa đá bóng vừa thổi còi. 

Đáng chú ý, bản báo cáo còn tiết lộ việc một nữ tu của Thiền Am bị cơ quan công an ép đi khám phụ khoa, điều khiến cho nữ tu trên cảm thấy bị xâm hại danh dự và nhân phẩm một cách nghiêm trọng, trong khi thủ tục này hoàn toàn không liên quan đến vụ án. 

Hàng loạt các khiếu nại của luật sư về thái độ của điều tra viên, về kết luận giám định tư pháp, về hành vi lạm quyền của cơ quan công an đều không được giải quyết thỏa đáng, theo bản báo cáo. 

Ngoài ra, trong bản báo cáo này, các luật sư cũng đưa ra các luận điểm cho rằng kết luận điều tra của phía công an và cáo trạng của viện kiểm sát có nhiều sai phạm, thiếu khách quan, và chứa đựng các yếu tố oan sai. 

Trao đổi với Đài Á châu Tự do, luật sư Đặng Đình Mạnh, một thành viên của nhóm luật sư bào chữa cho các bị cáo của Thiền am Bên Bờ Vũ Trụ cho biết thêm về những vấn đề của vụ án:

“Chúng tôi nhận thấy việc khởi tố, truy tố đối với các thân chủ theo tội danh Điều 331 là hoàn toàn không chính đáng đến mức có thân chủ chỉ nói bốn từ trống không, không nêu danh tính, không nêu địa chỉ nào cũng bị truy tố ở khoản 2 điều 331. 

Có nhiều thủ tục tố tụng sai sót, chưa bảo đảm tính hợp pháp. Chưa kể, chính các luật sư cũng bị ngăn cản, hạn chế thực hiện các quyền của mình theo quy định. 

Theo đó, chúng tôi liên tục khiếu nại nhưng hầu như không được giải quyết hoặc chỉ được giải thích qua loa, không đúng vấn đề hoặc đùn đẩy nhau trả lời.”

Vị luật sư của Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết với đầy rẫy những lỗ hổng và sai phạm như đã nêu, thì nếu cứ thế đưa ra xét xử sẽ rất dễ có “một bản án oan ức”, và làm ảnh hưởng đến “lòng tin của công chúng vào các cơ quan bảo vệ pháp luật”.

Ở phần kiến nghị trong báo cáo khẩn này, các luật sư đề nghị các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng Sản, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, và Quốc hội quan tâm đến vụ án và và đưa ra chỉ đạo để kiểm tra các sai phạm được nêu. 

Ngoài ra, nhóm luật sư còn đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao điều tra các sai phạm của cơ quan công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An và tiến hành khởi tố vụ án đối với các sai phạm của cơ quan này. 

Khi được hỏi các luật sư có kỳ vọng gì vào lá đơn của mình, luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết:

“Bằng văn bản báo cáo của mình lên các cấp trung ương của Đảng, chính quyền, Quốc hội và các cơ quan tư pháp, chúng tôi hy vọng sẽ đánh động sự việc đến cơ quan có thẩm quyền cao nhất với mong muốn để cứu vãn phần nào sự thể.”

Hôm 20 tháng 6, Toà án Nhân dân huyện Đức Hòa ra thông báo dự kiến mở phiên toà xét xử các thành viên Tịnh thất Bồng Lai với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" vào ngày 30 tháng 6 tới đây. 

Điều đáng chú ý là trong số 16 nhân chứng được toà triệu tập thì có đến tám người là công an huyện Đức Hòa. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/06/2022 12:33

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Nhân dân Việt Nam ta, từ bao năm qua, bị khủng bố, đàn áp... sống và làm việc... như nô lệ... theo Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng, của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, đảng trị, độc quyền làm ra, độc quyền thi hành, độc quyền xét xử, tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù nhân dân ta, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ búa liềm.

Cho đến một ngày nào, một ngày nào sẽ đến...

Nhân dân Việt Nam phải có toàn quyền tự do... Đứng Lên, Lên Tiếng ... đòi hỏi thay đổi, đổi mới, đổi thay... tự do sống và làm việc như con người tự do... theo Hiến pháp và pháp luật Viêt Nam, của toàn dân Việt Nam tự do, do toàn dân Việt Nam tự do, vì toàn dân Viêt Nam tư do làm ra cho toàn dân Việt Nam, tự do thi hành, tư do xét xử, vì các quyền tự do, nhân quyền, dân quyền, quyền dân và vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân, dân tộc, tổ quốc Việt Nam.

Cũng chỉ vì, chì vì... thượng bất chính, hạ tắc loạn...

Bộ Công an Việt Cộng của đảng Việt Cộng, độc đảng, đảng độc, độc tài... độc quyền chơi luật rừng Việt Cộng... độc quyền làm luật rừng Việt Cộng, độc quyền thi hành luật rừng Việt Cộng, độc quyền xét xử, tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù nhân dân Việt Nam ... theo luật rừng Việt Cộng, bất công, bất chính, bất nhân, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ, phản tự do.

Cũng chỉ vì, chỉ vì... thượng bất chính, hạ tắc loạn... danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Đảng vua Búa Liềm bất chính, đảng trưởng, đảng viên tắc loạn... làm loạn đất nước... loạn lộng hành, lộng quyền, loạn lộng ngôn.

Xem toàn trang