Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lùi tiến độ vì dịch Corona

RFA
2020.02.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
catlinh.jpeg Hình minh họa. Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông
AFP

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông thêm một lần nữa phải lùi tiến độ chạy thử vì lý do khoảng 80 chuyên gia Trung Quốc liên quan đến dự án chưa thể sang Việt Nam trong bối cảnh dịch virus corona như hiện nay.

Đó là thông tin do Ban Quản lý đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) loan đi hôm 10/2, theo truyền thông trong nước.

Theo kế hoạch trước đó, Đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ được đưa vào vận hành chạy thử toàn hệ thống trong vòng 20 ngày từ ngày 1/2/2020 để đánh giá mức an toàn và nghiệm thu dự án. Phía nhân sự Việt Nam được nói đã được cấp bằng lái, chứng chỉ nghiệp vụ trong vòng 20 ngày, và sẵn sàng cho đợt vận hành thử này.

Tuy nhiên, khoảng 80 kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật người Trung Quốc về quê nghỉ Tết vào tháng 1 và dự kiến trở lại Việt Nam vào đầu tháng 2 bị kẹt lại ở Đại lục vì báo trong nước nói chính phủ Trung Quốc hạn chế xuất cảnh công dân đi các nước trước tình trạng dịch Corona.

Tổng thầu EPC là Công ty Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát là Công ty Giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh xin dời ngày các kỹ sư sang Việt Nam vào ngày 8/2 để tiếp tục dự án.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng vừa có văn bản yêu các bộ, ngành phải làm tốt quy trình nhập cảnh của các kỹ sư Trung Quốc khi vào Việt Nam như cách ly, giám sát, theo dõi…

Theo ghi nhận của RFA, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông ở Hà Nội đã ít nhất 13 lần lùi tiến độ kể từ khi khởi công vào năm 2011 đến nay.

Dự án hơn 886 triệu USD này có vốn vay gần 700 USD từ Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang