Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ

RFA
2020.10.08
1008n Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ 7/10/2020.
Photo: RFA

Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam vào tối 7/10 đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, 1995 – 2020. Báo Nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là một quyết định quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước. Theo ông, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ từ chính trị-ngoại giao, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh đến khoa học - công nghệ, y tế, giáo dục… ngày càng phát triển sâu rộng. Cụ thể, thương mại song phương tăng gấp 170 lần kể từ năm 1995, đạt gần 80 tỷ đô la Mỹ.

Ông Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình.

Đại diện cho phía Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cho biết hai nước Việt – Mỹ đang hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, từ an ninh và thương mại, giáo dục và các vấn đề chiến tranh để lại, tới năng lượng và y tế.

Theo Đại sứ Daniel J.Kritenbrink, các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày càng đầu tư nhiều vào Việt Nam. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam hiện là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ. Mối quan hệ thương mại đang phát triển nhanh chóng giữa 2 nước và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã mang lại nhiều thành tựu kinh tế cho hai quốc gia.

Cũng trong ngày 7/10, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã tham dự cuộc gặp trực tuyến giữa đại diện hai nước Việt – Mỹ để bàn về việc góp phần tăng cường sự hợp tác về môi trường.

Cuộc gặp do quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Cục Các vấn đề đại dương, khoa học và môi trường quốc tế Jonathan Moore và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Văn Thảo chủ trì.

Trước đó, Hoa Kỳ và Việt Nam đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng về Quan hệ đối tác Mekong - Mỹ vào ngày 11/9/2020 với nội dung bàn về môi trường, khoa học, y tế và công nghệ giữa hai nước Việt - Mỹ.

Hiện Washington D.C. đang mở rộng liên kết với khu vực Mekong và tăng cường hợp tác với Việt Nam để cùng xử lý các vấn đề như an ninh y tế toàn cầu; đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; chống buôn bán động thực vật hoang dã; chất lượng không khí; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường tại Biển Đông; quản trị đường ven sông xuyên biên giới tại sông Mekong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/10/2020 22:57

Món quà... Đảng và Nhà nước Việt Cộng gửi tặng ngài Đại sứ Mỹ " vuốt ve Việt Cộng để đánh Tàu Cộng ", và ngài Tổng thống Mỹ " phất cờ Việt Cộng để đánh Tàu Cộng " trong ngày Kỷ niệm 25 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Cộng và Mỹ...

Quan Thái thú Công an Tô Lâm, quan Thái thú Tô Định thời Hai Bà Trưng đầu thai, xua quân đi bắt vào tù con cháu Hai Bà Trưng, một nhà đấu tranh cho Độc Lập + Tự Do + Hạnh Phúc > Dân Chủ > Công Bằng > Văn Minh > Dân giàu > Nước mạnh

Nữ anh hùng hào kiệt Phạm Thị Đoan Trang.

Ngài Đại sứ " vuốt ve Việt Cộng để đánh Tàu Cộng " mỉm cười méo mó, rất quan ngại rút bút viết tên Phạm Thị Đoan Trang vào cuốn sổ danh sách rất dài các tù nhân Nhân Quyền Việt Nam, bỏ vào túi áo, giữ bên mình ngày đêm, chờ cơ hội đưa ra kheo các cộng đồng công dân Mỹ gốc Việt khi ngài Đại sứ về Mỹ trình diện.

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác đồng bào Việt Nam Cộng Hòa, các bác " đồng chí, đồng đô " Việt Cộng ta?

Bác thang lên hỏi ông giời,
Lấy tiền cho gái, có đòi được không?

Trump ơi! Trump ới! Trump à!
Sao Trump nhắm mắt, Đảng tao bắt người.