Miền Trung Việt Nam mưa to nhiều ngày qua, dự báo sẽ có lũ, sạt lở

RFA
2023.10.13
Miền Trung Việt Nam mưa to nhiều ngày qua, dự báo sẽ có lũ, sạt lở Mưa lớn kéo dài sẽ nguy cơ gây ra lũ lớn.
VnEconomy

Trung tâm Khí tượng thủy văn Việt Nam dự báo, từ nay đến ngày 17/10, miền Trung mưa rất to và có diễn biến phức tạp.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 13/10 dẫn lời ông Phùng Tiến Dũng, trưởng phòng dự báo thủy văn Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn nên từ hôm nay đến 16/10, trên các sông ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông 4 - 8m, hạ lưu 1 - 4m.  Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại khu vực vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi.

Trước dự báo trên, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký ban hành công điện của Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực miền Trung.

Nội dung công điện ghi rõ, hiện nay là thời điểm thường xảy ra mưa, bão tại miền Trung và Tây Nguyên, để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại tài sản của nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát, chủ động sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là các hộ dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu đến nơi an toàn.

Có phương án hỗ trợ chỗ ở tạm, lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân phải sơ tán, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam dự báo từ 12-14/10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200 - 400mm, có nơi trên 700mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét ở khu vực từ nam Nghệ An đến Quảng Nam: cấp 2.

Giai đoạn từ 15 đến 16/10, khu vực từ Quảng Bình - Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến mưa rất to, với lượng mưa phổ biến 150 - 300mm, có nơi trên 500mm. Sau ngày 17/10 mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài và có diễn biến phức tạp.

Tại tỉnh Gia Lai, vào rạng ngày 9/10/2023 đã xảy ra sự cố công trình thuỷ điện Ia Glae 2 đang thi công, huyện Chư prông, tỉnh Gia Lai, gây ảnh hưởng đến một số diện tích đất trồng cây hoa màu phía hạ du.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.