Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận bố trí chiến đấu cơ tại Hoàng Sa

RFA
2017.12.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10255931_960.jpg Các sinh viên biểu tình phản đối Trung Quốc triển khai tên lửa ra Hoàng Sa. Hình chụp tại sứ quán Trung Quốc ở Manila, Philippines hôm 19/2/2016.
AFP

Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng xác nhận nước này đã điều chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông.

Tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc hôm 1/12 trích dẫn tin từ Đài truyền hình Trung Quốc CCTV hôm 30 tháng 11 cho biết Trung Quốc đã điều những chiến đấu cơ J-11B đến Hoàng Sa.

Những hình ảnh được đài CCTV phát đi cho thấy những chiến đấu cơ cất cánh, hạ cánh và bay tập trên khu vực Biển Đông. Hình ảnh trên đài truyền hình cũng cho thấy ít nhất một chiếc chiến đấu cơ đã đi vào nhà chứa máy bay được Trung Quốc xây dựng tại đó.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc điều máy bay chiến đấu đến Hoàng Sa. Trước đó vào đầu năm 2016 và cuối tháng 3 năm nay, Hoa Kỳ cũng đã phát hiện Trung Quốc đưa chiến đấu cơ đến Hoàng Sa. Tuy nhiên giới chức Trung Quốc chưa bao giờ phủ nhận hay xác nhận các tin này.

Theo một báo cáo hồi đầu năm nay của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở Washington DC, Mỹ, 3 căn cứ không quân mà Trung Quốc xây ở biển Đông gồm 2 cái ở Trường Sa và một ở đảo Phú Lâm cho phép máy bay chiến đấu Trung Quốc có thể hoạt động gần như trên toàn bộ khu vực Biển Đông. Tại Phú Lâm, đường băng mà Trung Quốc xây dài 3 km.

Ngoài việc triển khai máy bay chiến đấu, Trung Quốc cũng đã thiết lập hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ở đảo Phú Lâm và cũng đã ít nhất một lần đưa tên lửa chống tàu đến đây.

Trung Quốc đã cưỡng chiếm Hoàng Sa từ Việt Nam vào năm 1974. Việt Nam cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực này. Quan hệ hai nước láng giềng đã có lúc căng thẳng, nhất là sau khi Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu HD 981 ra gần quần đảo Hoàng Sa vào năm 2014.

Hiện Việt Nam vẫn chưa lên tiếng về hoạt động mới nhất của Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.