Quốc hội Việt Nam thừa nhận sự quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2017-12-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người biểu tình phản đối Trung Quốc với các biểu ngữ "Gạc ma, đất nước không quên' trong một cuộc tập trung ở Hà Nội hôm 14/3/2016 kỷ nhiệm trận chiến ở đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1988.
Những người biểu tình phản đối Trung Quốc với các biểu ngữ "Gạc ma, đất nước không quên' trong một cuộc tập trung ở Hà Nội hôm 14/3/2016 kỷ nhiệm trận chiến ở đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1988.
AFP

Quốc hội Việt Nam nói rằng Trung Quốc ngày càng quyết liệt hơn trong việc sử dụng nhiều biện pháp để chiếm đóng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Nhận định này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đưa ra trong một báo cáo vào ngày 5 tháng 12 và được báo chí Việt Nam trích dẫn.

Báo cáo này ghi rõ là Trung Quốc đã sử dụng cả biện pháp đâm chìm tàu Việt Nam để ngăn cản các hoạt động của Việt Nam trên biển.

Ngoài ra, báo cáo nói thêm là Trung Quốc cũng gia tăng liên tục việc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam để đánh trộm hải sản.

Quần đảo Hoàng Sa nằm ở phía Bắc Biển Đông hiện do Trung Quốc chiếm giữ hoàn toàn, là nơi tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trung Quốc chiếm đoạt lấy quần đảo này từ Miền Nam Việt Nam sau một trận hải chiến hồi năm 1974.

Quần đảo Trường Sa nằm ở phía Nam Biển Đông là nơi tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Trung Quốc đưa Hoàng Sa và Trường Sa vào trong một đơn vị hành chính mà họ đơn phương lập ra để kiểm soát khu vực rộng lớn ở Biển Đông gọi là tỉnh Tam Sa.

Đối Với Việt Nam, Hoàng Sa là một huyện trực thuộc Thành phố Đà Nẵng, còn Trường Sa là một huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Trong thời gian mấy năm gần đây Trung Quốc thực hiện nhiều nổ lực gầy dựng sức mạnh quân sự ở những nơi họ đang chiếm đóng thuộc hai quần đảo này bằng cách xây đắp những đảo nhân tạo, triển khai máy bay chiến đấu hiện đại ra hai quần đảo này.

Vào đầu tháng 12 này, Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận đã đưa chiến đấu cơ đến Hoàng Sa.

Ý kiến (9)
Share

TQ hãy trả lại biển Đông

Nếu VNCH còn tồn tại thì VN chẳng có vấn đề gì để kiện TC và chặn đứng tham vọng bá chủ, độc chiếm biển Đông của TC cả.

31/12/2017 08:41

toinghiep

quoc hoi co qua nhieu nguoi tham nhung cho nen dat nuoc khong co tien de mua vu khi

09/12/2017 19:53

Cười buồn

nơi gửi Việt nam

Tội nghiệp quốc hội quá! Mà có điều là quốc hội làm được gì? Có tuồng nào hát nữa không?

08/12/2017 10:16

Ông già Saigon

nơi gửi Saigon

QH thừa nhận một điều mà toàn dân trong ngoài nước đã biết từ lâu. Nhưng nhà nước CSVN vẫn không có một động thái nào để đòi lại chủ quyền tổ quốc, ít nhất là đưa TQ ra tòa án quốc tế, tập hợp lòng dân chống ngoại xâm (như hội nghị Diên Hồng), bảo vệ ngư dân VN hành nghề trong lãnh hải. Nhưng họ chỉ ra sức đàn áp dân, xử án nặng những người phản kháng (Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Hóa, ...).

07/12/2017 10:04

Quốc văn Hội

nơi gửi Ba Đình

Lần đầu tiên mà quốc hội cs vn thừa nhận rằng tq chiếm biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa .Qúa muộn, quốc hội giống như hội nghị Diên Hồng của cha ông ta ngày xưa đã bị lũ bán nước thao túng.Còn chờ gì nữa những người còn yêu tổ quốc vn hãy thưa kiện t.q ra tỏa giống như Philippines đã làm.Đừng để nhân dân tin rằng Quốc Hội V.N cũng là một giuộc bán nước cho Tàu như lũ ở Bộ chính trị Đảng csvn.Và đừng để nhân dân vn tin rằng đảng cs vn chỉ là thuộc cấp của Tàu.

06/12/2017 20:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang