Trung Quốc dừng nhập khẩu xoài của Việt Nam do phát hiện gian lận

RFA
2020-08-19
Share
000_18N3IT.jpg Ảnh minh họa. Nông dân thu hoạch xoài ở Ai Cập. Hình chụp ngày 27/8/18.
AFP

Trung Quốc phát hiện hơn 3.000 tấn xoài nhập khẩu từ Việt Nam mạo danh mã số vùng trồng. Với lý do đó, Trung Quốc ra thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam để điều tra nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục cũng như nâng cao quản lý.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào ngày 18/8 dẫn nguồn từ Cục Bảo vệ Thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể, phía Trung Quốc đã phát hiện khoảng 3.300 tấn xoài trong 220 lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào thời gian 2019-2020. Số xoài này bị cho vi phạm quy định về mã số vùng trồng.

Tin cho biết Hải quan của Trung Quốc phát hiện nguyên nhân vi phạm của các lô xoài Việt Nam liên quan “kiểm dịch thực vật” và giữ lại, do do không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh và phòng dịch.

Theo quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, bắt đầu vào năm 2018 và áp dụng từ năm 2019, các lô hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc phải ghi mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói lên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu.

Trong số hơn 200 lô xoài phía Trung Quốc phát hiện vi phạm mã số vùng trồng, có 2/82 vùng trồng và 1/12 cơ sở đóng gói ở tỉnh Đồng Tháp.

Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, việc quản lý mã số vùng trồng trái cây xuất khẩu chưa chặt chẽ, bao gồm cả đơn vị cấp mã số và địa phương. Trong khi đó, cũng đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp mạo danh mã số vùng trồng của sản phẩm xoài Đồng Tháp để xuất khẩu sang Trung Quốc, mặc dù thực tế không có sản lượng xoài theo mã này được thu hoạch.

Mã số vùng trồng được nói là một chứng nhận mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm tạo thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất và là yêu cầu để có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phản ảnh rằng việc cấp mã số này còn khá đơn giản cũng như chưa có văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể vể quản lý, bảo hộ…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang