Trung Quốc tạm dừng nhập hàng qua biên giới từ Việt Nam nhân dịp Tết

2023.01.19
Trung Quốc tạm dừng nhập hàng qua biên giới từ Việt Nam nhân dịp Tết Xe container chở hàng qua cửa khẩu Tân Thanh ở Lạng Sơn (minh họa)
Reuters

Trung Quốc sẽ hạn chế việc nhập hàng từ Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới với tỉnh Lạng Sơn trong vòng bảy ngày từ ngày 21/1 nhân dịp Tết.

Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ Ban quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam sẽ đóng cửa từ ngày 21 đến 23 tháng 1. Ba ngày tiếp theo đó các cửa khẩu này sẽ chỉ nhận những hàng đã được đăng ký từ trước.  

Cửa khẩu Chi Ma cũng sẽ chỉ nhận hàng đã đăng ký từ trước từ ngày 21 đến 27 tháng 1.

Thương mại qua biên giới hai nước sẽ nối lại bình thường vào ngày 28/1.

Hôm 8/1 vừa qua, Trung Quốc gỡ bỏ các quy định xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với hàng hóa nhập từ Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới sau ba năm phong tỏa vì dịch bệnh.

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt gần 178 tỷ đô la. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc năm 2022 đạt hơn 52 tỷ đô la, nhập khẩu hơn 110 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/01/2023 11:11

À à ơi... À à ơi... À à ơi...!
Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa,
có thằng Việt Cộng, có Tàu, tham quan.

Ai lên xứ Lạng cùng dân,
tiếc công bác mẹ sinh thành ra bay,
tay cầm bầu rượu nắm nem,
mải vui quên hết lời dân dặn dò.

À à ơi... À à ơi... À à ơi...!
gánh vàng đi đổ sông Ngô,
đêm nằm mơ tưởng đi mò tiền dân.

Thế Chứ Lị
20/01/2023 12:11

Công chức TQ nghỉ lễ thì TQ đóng cửa khẩu. Công chức VN nghỉ lễ thì….cũng đóng cửa khẩu (có qua thì mới có lại, không có qua thì không có lại), hay ….. thả lỏng cửa khẩu cho nước lớn nó tràn qua (vì chúng nó …. mẹ nó, sợ gì, còn chúng mình thì…. sợ nó, bố ơi!).