Biết bao giờ ngư dân mới được hỗ trợ?

RFA
2016.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vov.vn.jpg Một ngư dân miền Trung
Photo courtesy of vov.vn

Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam đưa ra dự thảo đề án tại hội nghị; theo đó có những chính sách hỗ trợ ngư dân bị tác động sau thảm họa môi trường Formosa kể từ đầu tháng tư vừa qua.

Trong dự thảo có quy định về việc cho vay vốn đối với các đối tượng là hộ gia đình khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, chế biến thủy sản và nghề muối. Hạn mức vay được nêu ra là tối đa 100 triệu đồng Việt Nam cho mỗi hộ tại ngân hành chính sách xã hội. Lãi suất vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo mà thủ tướng chính phủ quyết định theo từng thời gian.

Đại diện Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội tại hội nghị đề nghị hai Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn và giáo dục đào tạo phải phối hợp với nhau nhằm bổ sung việc hỗ trợ đối với học sinh, sinh viên. Cần tách việc hỗ trợ người dân và chủ tàu cá; cần phê duyệt trước việc hỗ trợ đối với người dân để triển khai cho kịp thời.

Nguyên văn của đại diện Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội đưa ra tại hội nghị là ‘Chờ đợi như hiện nay không biết bao giờ người dân nhận được hỗ trợ.”

Truyền thông trong nước ghi nhận một số ý kiến của đại diện được mời tham dự. Đó là về chính sách an sinh xã hội, cần có sự thống nhất về thời gian, không nên có chính sách thực hiện hỗ trợ trong 2 năm, trong khi lại có chính sách thực hiện 3 năm.

Việc vay vốn tín dụng đóng tàu không nên khống chế ở mức đóng tàu dưới 400CV.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.