Tập đoàn nhà nước muốn hoạt động dưới cơ chế đặc thù

Các tập đoàn nhà nước, tổng công ty quốc doanh lại lên tiếng xin Thủ tướng chấp thuận hoạt động dưới những cơ chế đặc thù.
RFA-17-01-2013

Share

Trong cuộc họp giữa chính phủ và lãnh đạo các tập đoàn tổng công ty vừa qua, báo chí ghi nhận một điểm chung nổi bật là mặc dù được coi là những quả đấm thép của nền kinh tế Việt Nam nhưng những tập đoàn nhà nước vẫn chịu thua lỗ kéo dài năm này qua năm khác. Chỉ một số nhỏ là làm ăn thành công nhưng so với quy mô mà chúng có thì mức lãi ấy lại không tương xứng.

Theo báo chí thì nhiều lãnh đạo tập đoàn vẫn cho rằng hoạt động không hiệu quả vì còn bị ràng buộc bởi nhiều cơ chế mà họ gọi là trói tay họ. Nhìêu lãnh đạo lý giải trong hoàn cảnh khó khăn xuất khẩu tập đoàn vẫn phải cưu mang hàng ngàn lao động vì vậy mức lãi bị giảm nặng.

Tập đoàn Than Khoáng sản đề nghị chính phủ giảm thuế tài nguyên và hoàn thuế VAT đối với than xuất khẩu cũng như hỗ trợ tập đoàn này vay vốn nước ngoài.

Tập đoàn kinh doanh bất động sản Vinaconex tuy than vãn là gặp khó khăn lớn nhưng vẫn xin chính phủ cho phép tíêp tục đầu tư những công trình trọng điểm quốc gia

Theo báo cáo tổng kết tình đến nay những quả đấm thép này đã gây nợ tương đương 60 tỷ mỹ kim và vẫn tiếp tục hoạt động như không có gì xảy ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang