COVID-19: TPHCM lập đường dây nóng, lắp camera để phát hiện các vụ vi phạm lệnh phong toả

RFA
2021.07.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
COVID-19: TPHCM lập đường dây nóng, lắp camera để phát hiện các vụ vi phạm lệnh phong toả Hình minh hoạ: một khu vực bị phong toả do dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM vào tháng 7/2021
HCDC

Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh hôm 15/7 có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức để yêu cầu chấn chỉnh hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 bao gồm việc kêu gọi lắp đặt các camera ở các khu phong toả nhằm phát hiện những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 về phong toả thành phố. Ngoài ra, theo truyền thông Nhà nước, nhiều quận trong TPHCM đã thiết lập đường dây nóng để người dân hỏi thông tin về dịch bệnh và báo cáo các trường hợp vi phạm lệnh phong toả.

Tính đến trưa ngày 15/7, TPHCM đã ghi nhận hơn 19.000 ca nhiễm COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần thứ tư vào ngày 27/4 vừa qua. Toàn thành phố đã phải thực hiện lệnh phong toả theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 9/7 vừa qua. Người dân bị hạn chế ra đường trừ trường hợp thật cần thiết như thực phẩm, y tế hoặc đi làm ở cơ quan Nhà nước.

Theo truyền thông Nhà nước, sau gần một tuần áp dụng Chỉ thị 16, các lực lượng chức năng của thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử phạt các trường hợp vi phạm bao gồm việc không thực hiện biện pháp 5k như không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, tụ tập đông người tại nơi công cộng và hoạt động bán hàng rong.

Trong các ngày qua, mạng xã hội ở Việt Nam lan truyền nhiều hình ảnh, video chiếu cảnh người dân bị phạt vì vi phạm Chỉ thị 16 ở TPHCM. Truyền thông Nhà nước trích thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, thành phố đã xử phạt hơn 2.000 trường hợp vi phạm quy định về phong toả với số tiền thu được là gần năm tỷ đồng.

Trưa ngày 15/7, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM Trần Quang Lâm đã ký ban hành công văn khẩn về việc ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho lái xe, người phục vụ trên xe và nhân viên bốc xếp hàng hoá đi theo xe để tạo điều kiện lưu thông hàng hoá, tránh gây ách tắc trong thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hạnh Phạm
21/07/2021 01:25

Hẻm 78/38 Tôn thất Thuyết bị phong tỏa đã 15 ngày mà mới chỉ lấy mẫu xn có 1 lần ngày đầu tiên . vậy đến bao giờ mới gỡ phong tỏa. tôi đã chích ngừa lần 1 ,giờ đến hạn chích lần 2 ,đã dời 2 lần rồi, phải làm sao đây?