Đắk Lắk: Khó dừng hoạt động cưỡi voi vì chưa có tiền hỗ trợ trả cho chủ voi

RFA
2023.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đắk Lắk: Khó dừng hoạt động cưỡi voi vì chưa có tiền hỗ trợ trả cho chủ voi Con voi Khu du lịch cầu Treo Buôn Đôn chở quá số lượng người
Tiền Phong

Đắk Lắk khuyến cáo các công ty, trung tâm du lịch, Ủy ban nhân dân huyện trên địa bàn có voi, hạn chế du lịch cưỡi voi. 

Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu-Phó giám đốc Sở Du lịch Văn hóa Thể thao tỉnh Đắk Lắk cho truyền thông hay tin trên trong ngày 7/2/2023. 

Bà Hiếu cho biết sở dĩ tỉnh đưa ra yêu cầu trên vì liên quan thông tin đến bài viết voi bị vắt kiệt sức phục vụ khách chơi Tết đăng trên báo Tiền Phong điện tử. Phóng viên tờ Tiền Phong đã ghi nhận voi ở đây đã phải phục vụ khách du lịch một lượt vận chuyển đi, về mất khoảng 10 phút. 

Qua đó, Sở đã làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn và Khu du lịch Cầu Treo Buôn Đôn. Qua buổi làm việc, bà Hiếu cho biết, Khu du lịch Cầu Treo xác nhận từ Mồng 1 đến Mồng 6 Tết nguyên đán vừa qua, khu du lịch đón khoảng 26 ngàn lượt khách nhưng chỉ hơn hai ngàn lượt khách mua vé cưỡi voi. 

Ngoài ra, mỗi con voi chỉ phục vụ 68 khách/ngày, tương đương 170 phút/con/ngày (tức 5 phút/ một lượt) chứ không phải 10 phút/lượt như tờ Tiền Phong đăng. 

Mặc dù vậy, theo bà Phương Hiếu, Sở đã khuyến cáo các công ty, trung tâm du lịch tại địa phương hạn chế du lịch cưỡi voi. Cũng theo bà Hiếu, do hiện nay chưa có chế tài xử phạt việc này nhưng sở sẽ làm việc thêm, nhắc nhở đơn vị sử dụng voi đúng với quy định một con chỉ hoạt động bốn giờ/ngày, chở hai người lớn/1 lượt (có thể thêm một em bé dưới sáu tuổi). 

"Để dừng du lịch cưỡi voi cần phải có thời gian. Đến nay, vẫn chưa có tiền hỗ trợ trả cho chủ voi, công ty du lịch. Hiện nay, mới chỉ hai con voi của huyện Lắk được hỗ trợ”, bà Hiếu cho biết thêm.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.