Đắk Lắk kiểm điểm 90 cán bộ để hơn 27.000 ha rừng tự nhiên suy giảm

2024.03.20
Đắk Lắk kiểm điểm 90 cán bộ để hơn 27.000 ha rừng tự nhiên suy giảm Thanh tra Chính phủ Việt Nam kết luận tỉnh Đắk Lắk từ năm 2017 đến năm 2020 có hơn 27.000 ha rừng tự nhiên bị suy giảm.
Báo Điện tử Chính phủ

Thanh tra Chính phủ Việt Nam kết luận tỉnh Đắk Lắk từ năm 2017 đến năm 2020 có hơn 27.000 ha rừng tự nhiên bị suy giảm.

Truyền thông Nhà nước loan ngày 19/3 cho biết vì thực trạng đó Sở Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh này đã kiểm điểm 7 đơn vị chủ rừng là Vườn Quốc gia, Ban Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ và Trung tâm Bảo tồn Voi, Cứu hộ Động vật & Quản lý Bảo vệ rừng; 10 tập thể và 90 cá nhân thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Phía Sở NN-PTNT còn xác định và đề xuất Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh tiến hành kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan tại các Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên- Môi trường, UBND cấp huyện các đơn vị chủ rừng không trực thuộc Sở NN-PTNT.

Theo nhận định của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk nêu ra những nguyên nhân khiến rừng tự nhiên bị suy giảm; đó là chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định; cháy rừng; phá rừng; diện tích chỉnh sửa dữ liệu; diện tích rừng nghèo kiệt giảm trữ lượng rừng không còn đủ tiêu chí là rừng.

Song song đó theo Thanh tra Chính phủ nguyên nhân suy giảm rừng còn do vướng mắc về cơ chế; chưa đủ nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng và giải quyết các vấn đề dân sinh kinh tế, xã hội liên quan đến rừng, đất rừng; UBND cấp cơ sở thiếu quyết liệt trong lãnh đạo; chủ rừng tại một số nơi buông lỏng quản lý, tiếp tay cho đối tượng vi phạm…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.