Đắk Nông cách ly hơn 600 người ở ổ dịch bạch hầu thứ 8

RFA
2020-07-08
Share
Thumbnail.00_01_56_13.Still001 Ảnh minh họa.
Courtesy of Tiền Phong

Tỉnh Đắk Nông cách ly toàn bộ gần 200 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu tại Bon Bu Ndoh, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông sau khi phát hiện 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu tại ổ dịch mới này.

Báo trong nước loan tin ngày 8/7, dẫn lời Bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết đã phân công cán bộ y tế khám sàng lọc cho những người tiếp xúc gần, tiêm phòng dân cư quanh ổ dịch. Bên cạnh đó, 3 lối vào xã được lập chốt cách ly.

Vẫn theo lời Bác sĩ Thành, các trường hợp dương tính tại ổ dịch Bon Bu Ndoh hoàn toàn không có mối liên hệ, tiếp xúc với hai ổ dịch trước đó trong vòng 14 ngày.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết bệnh bạch hầu thường phát sinh tại các khu vực dân cư có điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt là cộng đồng dân cư có tỷ lệ tiêm chủng bệnh bạch hầu thấp.

Theo ghi nhận của ngành y tế tỉnh Đắk Nông, tại các địa phương xuất hiện ổ dịch, tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt khoảng hơn 40%.

Tin cho biết, Bon Bu Ndoh là ổ dịch bạch hầu thứ 8 được ghi nhận tại huyện Đắk R’lắp.

Đến nay, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 28 ca dương tính vi khuẩn bạch hầu tại 8 ổ dịch, cách ly hơn 2.000 người và 1.000 trường hợp tiếp xúc gần.

Vẫn tin liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa có Công điện số 862 yêu cầu tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu trên cả nước.

Cụ thể, trong công điện yêu cầu chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân phải đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu của bệnh để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Đồng thời phải giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát, lan rộng; điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Ngoài ra, phải tổ chức tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng, nhất là ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang