Bí thư Đà Nẵng: dự án đất đai đã sai phạm thu hồi rất khó

RFA
2020.06.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
dothidaphuoc Phối cảnh dự án khu đô thị Đa Phước ở Đà Nẵng được trình bày hồi 2015
Courtesy of danangproject.com.vn

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng, cho hay việc thu hồi những dự án đất đai bị sai phạm theo phán quyết của tòa án là bất khả thi, không thể thực hiện nổi tại địa phương này.

Truyền thông nhà nước loan tin hôm 30/6 trích lời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lời cử tri trong buổi tiếp xúc vào sáng cùng ngày.

Theo đó, những người dân thành phố Đã Nẵng đã đặt câu hỏi về việc thu hồi Dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ đã mua nhà, đất tại đây.

Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng hiện nay thành phố Đà Nẵng liên tục tiếp công dân đã mua đất tại dự án Khu đô thị Đa Phước và đang rất vướng mắc, lúng túng trong việc xử lý.

Tương tự, việc thu hồi sân vận động Chi Lăng bị tòa án xác định sai phạm cũng được quan chức Đà Nẵng cho là bất khả thi. Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng giải thích trước đó thành phố đã bán sân vận động này và giao cho doanh nghiệp, doanh nghiệp đã mang sân đi thế chấp ngân hàng, tòa án xác định đây là tranh chấp giữa doanh nghiệp và ngân hàng khiến việc thu hồi phải theo trình tự, quy định.

Bí thư Đà Nẵng cho rằng những sai phạm đất đai bị cử tri nêu ra là sai lầm của các lãnh đạo giai đoạn trước đã nghỉ hưu, nay những người đương nhiệm phải cố gắng khắc phục theo trình tự.

Hôm 12/5, Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội đưa ra xét xử 20 bị cáo, tổ chức trong  vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Hai cựu Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng là Văn Hữu Chiến và Trần Văn Minh bị xác định có vai trò chủ chốt trong vụ thâu tóm các khu đất vàng ở Đà Nẵng.

Ông Văn Hữu Chiến bị tuyên 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 3 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Ông Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm tù với cùng hai tội danh nêu trên, ngoài ra bị xác định đã giúp sức ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) sở hữu các dự án nhà đất không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lời, giảm tiền sử dụng đất.

Một loạt các quan chức, lãnh đạo của các công ty bất động sản khác ở Đà Nẵng bị tuyên án từ 12 tháng đến 3 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.