Cựu tù chính trị Vương Văn Thả bị tuyên án tù theo điều 88

RFA
2018-01-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an bắt ông Vương Văn Thả hôm 18/5/2017
Công an bắt ông Vương Văn Thả hôm 18/5/2017
Courtesy: chantroimoimedia.com

Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang vào sáng ngày 23 tháng Một đã tuyên án 12 năm tù đối với một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo thuần túy là ông Vương Văn Thả, với cáo buộc theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Một facebooker có liên hệ chặt chẽ với gia đình ông Thả cho đài Á Châu Tự Do biết tin này vào chiều ngày 23/1. Nhưng vì lý do an toàn cho gia đình ông Thả và nguồn tin mà người này không thể nêu danh tính người đưa tin.

Facebooker có tên Công Lý Dân Tộc cho đài ACTD biết như sau:

Phiên tòa diễn tiến trong tinh thần phản kháng của anh Thả. Anh Thả phản kháng dữ dội lắm do anh Thả không thấy con của ảnh đâu. Anh Thả cũng hỏi rằng tại sao tòa án nhân dân mà không cho nhân dân vô? Anh Thả kêu gọi phải có luật sư. Luật sư của anh Thả không nhìn thấy ở đâu hết. Anh Thả kêu gọi phải có luật sư quốc tế, phải được xử công bằng thì mới chấp nhận xét xử. Anh Thả la lối, chống lại và bị khống chế bằng bạo lực rồi bị đem vô phòng riêng. Trong phòng riêng thì họ tuyên án. Trong lúc anh Thả bị khống chế, thì hai đứa cháu bức xúc quá và đã đập đầu rất mạnh xuống bàn đòi tự tử, yêu cầu buông anh Thả ra. Sự việc như vậy đó. Kết quả là anh Vương Văn Thả bị tuyên 12 năm tù. Con trai Vương Thanh Thuận bị tuyên 7 năm. Hai người cháu là Nguyễn Văn Thượng bị tuyên 6 năm và Nguyễn Nhật Trường cũng bị tuyên 6 năm.”

Bốn bị cáo trong vụ án này bao gồm ông Vương Văn Thả (sinh năm 1969), Vương Thanh Thuận (sinh năm 1990, là con trai ông Thả) cùng hai người cháu ông Thả là Nguyễn Nhật Trường (sinh năm 1985) và Nguyễn Văn Thượng (sinh năm 1985).

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người được Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang cấp giấy chấp thuận là luật sư bào chữa cho bị cáo Vương Văn Thả, nhưng vì lý do cá nhân nên ông không thể tham dự phiên tòa.

Vào khoảng 18:30 chiều ngày 23 tháng Một, Đài RFA liên lạc với Luật sư Nguyễn Khả Thành và được cho biết ông không nhận được tin tức nào liên quan đến phiên tòa dự kiến diễn ra trong cùng ngày và ông cũng không thể liên lạc với vợ và con gái của bị cáo Vương Văn Thả. Luật sư Nguyễn Khả Thành nói:

“Sau phiên tòa, tôi có gọi điện thoại cho chị Lê Thị Lệ Hà với cô Vương Ngọc Thảo thì cả hai người đều không có bắt máy. Không liên lạc được.”

Luật sư Nguyễn Khả Thành còn cho biết theo hồ sơ của cáo trạng thì có 3 luật sư, thuộc luật sư đoàn tỉnh An Giang bào chữa cho vụ án này. Luật sư Trần Ngọc Bản bào chữa cho bị cáo Vương Văn Thuận (bị cáo có trình độ học vấn 7/12). Luật sư Trần Quang Anh bào chữa cho hai bị cáo Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng (2 bị cáo đều không biết chữ). Luật sư Nguyễn Khả Thành không thể đến dự phiên tòa nên bị cáo Vương Văn Thả (bị cáo có trình độ học vấn 1/12) không có luật sư bào chữa.

Vào tối cùng ngày phiên tòa diễn ra, chúng tôi liên lạc qua điện thoại với gia đình của 4 bị cáo, nhưng không thể gặp được họ.

Ông Vương Văn Thả, cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo thuần túy, ngụ tại tỉnh An Giang, là một cựu tù nhân lương tâm. Ông Thả từng bị kết án 3 năm tù hồi năm 2012 với cáo buộc “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, công dân”, theo Điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam, và mãn án vào hồi đầu tháng 10 năm 2015.

Vào dịp Tết Nguyên Đán năm Đinh Dậu, ông Vương Văn Thả bắt đầu lên tiếng trên mạng xã hội về hoàn cảnh và chính kiến của ông đối với chế độ Cộng sản tại Việt Nam. Cả gia đình ông Vương Văn Thả, gồm 9 người bị lực lượng công an, cảnh sát cơ động…bao vây cô lập trong thời gian gần 2 tháng, cho đến ngày 18 tháng 5 năm 2017, ông Vương Văn Thả cùng người con trai và hai người cháu song sinh bị bắt.

Ý kiến (5)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông Nguyễn Phú Trọng , ông là người Miền Bắc cũng là người có lý luận đảng nhưng qua sự việc tòa án nhân dân xét xử ông Vương Văn Thả nếu là tên thiến heo thì cũng có thể chấp nhận được còn đằng nầy là một người có lý luận như ông cũng như ông chánh án mà đối xử với công dân của mình rất ngang tàng ngang ngược thô lổ với lối xét xử y như dân chợ búa , không luật sư , Anh Thả cũng hỏi rằng tại sao tòa án nhân dân mà không cho nhân dân vô? Anh Thả kêu gọi phải có luật sư quốc tế, phải được xử công bằng thì mới chấp nhận xét xử. Anh Thả la lối, chống lại và bị khống chế bằng bạo lực rồi bị đem vô phòng riêng. Trong phòng riêng thì họ tuyên án.
Y chang như dân chợ búa vô học mà mà được làm TBT cũng như tên chánh án xét xử vụ án Vương Văn Thả và Trịnh Xuân Thanh.

Xin dẫn chứng dân giang hồ đầu đường xó chợ qua tận bên Đức để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đem về xét xử theo luật giang hồ của tên thiến heo .

1/- Nếu nói Trịnh xuân Thanh đầu thú theo luật thì sẽ được giãm án.
2/- Trịnh Xuân Thanh thành khẩn khai báo không có ngoan cố như ông Vương Văn Thả vậy sao không được khoan hồng giãm án cho thấy lý luận của TBT Nguyễn Phú Trọng là lý luận của những tên giang hồ đầu đường xó chợ ngang tàng ngang ngược xét xử với lối tính cách thù oán cá nhân .

Vậy xin hỏi TBT Nguyễn Phú Trọng tiền lương của trung tướng kiêm nhà văn công an Nguyễn Hữu Ước một tháng là bao nhiêu mà có khối tài sản khổn lồ xin xem ở đây.

http://danlambaovn.blogspot.com/2018/01/ong-tuong-nay-giau-that.html#more

26/01/2018 10:33

Duy Hữu

nơi gửi USA

Một phiên tòa và những bản án đầy Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân và Vi Hiến đối với những ngươì Công Dân, Công Chính Việt Nam, đối với một Gia Đình Phật Giáo Hòa Hảo anh hùng, anh dũng và bất khuất.

Đảng cầm quyền cộng sản tham nhũng Việt Nam đang phạm tội mạo danh nhân dân để tuyên truyền chống phá nhân dân, mạo danh nhân dân để cướp quyền cai trị của nhân dân, mạo danh nhân dân để cướp quyền Lập Hiến, Lập Pháp, Hành Pháp và Tư pháp của nhân dân, mạo danh nhân dân để cướp quyển Tự Do, Dân Chủ và Nhân quyền của nhân dân Việt Nam.

Đó là lý do tại sao một Tòa Án Nhân Dân mà không có sự hiện diện của nhân dân, không dám cho nhân dân biết, không dám cho báo chí, truyền thanh, truyền hình của nhân dân Việt Nam và thế giới hiện diện và nhận diện.

Nhân dân Việt Nam cần 100,000 " dân quân du kích facebookers ", trong và ngoài nước, trong và ngoài Đảng, tự động, tự nguyện, tự phát >>> 100,000 " live stream du kích " >>> 100,000 " biểu tình du kích ", để lên tiếng chống lại 100,000 những Bất Công, Bất Chính, Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực của đảng cầm quyền cộng sản tham nhũng Việt Nam, trong tất cả các lãnh vực đời sống của nhân dân Việt.

24/01/2018 08:46

Dan Bac Lieu

Vc dung luat rung ap dat len nguoi dan vo toi !

23/01/2018 17:42

galado

nơi gửi rorschach

Ở VN chúng ta ngày nay dân làm chủ nên tội bản nưởc thì được tặng thưởng còn yêu nước thì đi ớ tù

23/01/2018 17:26

Le Do

nơi gửi An-Giang VN

Ông VUONG VAN-THA là nguoi tranh-dâu cho tu-do tôn-giao. Tranh-dâu cho tu-do tôn-giao chi co toi o cac xu theo cs.Ông VUONG VAN-THA tôi gi mà xu 12 nam tù ? Gân bàng ban an cua ông Dinh La-Thang? Ban an 12 nam khg luat-su? Chi co toa-an csVN moi làm duoc .Toi xin chia buon cùng dao PGHH và dai gia-dinh ông VUONG VAN-THA.

23/01/2018 11:47

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang