Vụ án ở Đồng Tâm sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 8

RFA
2020.07.06
đồng tâm 29 bị can trong vụ án vào rạng sáng 9/1/2020 xảy ra tại Đồng Tâm sẽ được đưa ra xét xử
Photo: RFA

Toà án nhân dân thành phố Hà Nội (TAND) dự kiến trong tháng 8 sẽ đưa ra xét xử vụ án ở Đồng Tâm khiến cụ Lê Đình Kình và 3 công an thiệt mạng.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 6 tháng 7 dẫn nguồn từ ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND Hà Nội.

Vụ án ở Đồng Tâm diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 khi hàng trăm cảnh sát cơ động tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm giết chết cụ Lê Đình Kình –người được xem là đại diện cho người dân thôn Hoành trong việc khiếu kiện giữ đất. Cùng thiệt mạng trong vụ án này được cơ quan chức năng nói có 3 cảnh sát.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội ra ngày 24/6 xác định, cụ Lê Đình Kình cùng Lê Đình Công, Bùi Văn Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến giữ vai trò chủ mưu và vừa chỉ đạo các bị can khác vừa trực tiếp thực hiện hành vi Giết người. Những bị can còn lại tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức.

Với việc cảnh sát nổ súng tiêu diệt cụ Kình, bắn bị thương Lê Đình Chức, VKS xác định là cần thiết và đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, một số công dân có đơn đề nghị khởi tố vụ án Giết người đối với việc cụ Kình bị bắn chết. Tuy nhiên, cáo trạng cho rằng cụ Kình đã chỉ đạo và trực tiếp "thực hiện hành vi chống đối quyết liệt, tàn bạo" nên cảnh sát nổ súng bắn chết là đúng quy định.

Theo đó, tổng cộng 29 bị can trong vụ án này sẽ được đưa ra xét xử trong đó có 25 bị can bị truy tố về tội Giết người, với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

4 bị can bị truy tố về tội Chống người thi hành công vụ là Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng khung hình phạt từ hai năm đến 7 năm tù.

Cũng liên quan đến vụ án xảy ra ở Đồng Tâm, hôm 24/6, Công An Hà Nội đã bắt giữ 4 nhà hoạt động gồm Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và Nguyễn Thị Tâm với cáo buộc làm tàng trữ phát tán thông tin vật phẩm nhằm chống nhà nước.

Cả bốn người này thời gian qua đều lên tiếng mạnh mẽ về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, đồng thời cung cấp thông tin về vụ đụng độ cho các viên chức ngoại giao ở các tòa đại sứ nước ngoài ở Việt Nam.

Ngay sau khi vụ án diễn ra, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế cũng đã ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam phải mở một cuộc điều tra công khai và khách quan về vụ đụng độ giữa người dân và công an tại xã Đồng Tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.