Đồng Tháp: dời xét xử vụ án nhận hối lộ tại trung tâm đăng kiểm 66-02D sang tháng 4

RFA
2024.03.26
Đồng Tháp: dời xét xử vụ án nhận hối lộ tại trung tâm đăng kiểm 66-02D sang tháng 4 Trần Lập Nghĩa
PLO

Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp quyết định dời ngày xét xử vụ án giám đốc Trung tâm Đăng kiểm ở Đồng Tháp nhận hối lộ hơn 2,4 tỷ đồng để bỏ qua lỗi khi kiểm định phương tiện sang tháng 4/2024.

Truyền thông loan trong ngày 25/4 cho biết nguyên nhân phiên tòa tạm hoãn do vắng bị cáo Trần Lập Nghĩa (đang bị tạm giam tại thành phố Hồ Chí Minh) và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Do đó. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 23/4 tới.

Trong vụ án này, các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Trần Lập Nghĩa (ngụ TP.HCM), Nguyễn Thành Nguyễn (đăng kiểm viên), Trần Thị Ngọc Dung (nhân viên văn phòng), Trần Thanh Nhã (đăng kiểm viên), Lê Minh Nhí (nhân viên) và Kim Thị Huỳnh Duy. Ngoài tội “nhận hối lộ”, riêng hai bị cáo Nghĩa và Nguyễn còn bị truy tố về về tội giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D trực thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi do bà TTNT làm Chủ tịch kiêm Giám đốc. Trung tâm do Nghĩa (em ruột bà T) làm chủ đầu tư, quản lý và điều hành. Trước khi trung tâm hoạt động, với vai trò chủ đầu tư và là quản lý điều hành trung tâm, Nghĩa tổ chức cuộc họp và đưa ra chủ trương thu tiền phụ thu bỏ qua lỗi khi kiểm định phương tiện có lỗi không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận để cấp sổ kiểm định.

Kết quả điều tra xác định từ ngày trung tâm 66-02D khai trương (8/2/2022) đi vào hoạt động đến khi bị bắt quả tang tháng 10/2022, các bị cáo đã nhận tiền phụ thu của 5.202 phương tiện không đạt chuẩn với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đều chuyển vào tài khoản của Nghĩa, các bị cáo khác không hưởng lợi mà chỉ làm công ăn lương cố định hàng tháng. Cáo trạng xác định Trần Lập Nghĩa là chủ mưu, chỉ đạo việc nhận hối lộ của chủ phương tiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

FB Tuan Le Trung
05/06/2024 16:53

Đố ai tìm được một trung tâm đăng kiểm nào mà không…..sai phạm !