Các công ty Hà Lan dự kiến đầu tư vào nhà máy sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam

2023.11.02
Các công ty Hà Lan dự kiến đầu tư vào nhà máy sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Hà Nội hôm 2/11/2023
AFP

Có ít nhất ba công ty Hà Lan dự kiến sẽ đầu tư sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam trong thời gian tới. Reuters trích các nguồn tin từ phía quan chức chính phủ và công ty của Hà Lan cho biết như vậy hôm 2/11.

Thông tin này được đưa ra vào khi đoàn 23 doanh nghiệp Hà Lan tháp tùng Thủ tướng Mark Rutt tới thăm Hà Nội từ ngày 1 đến ngày 2/11. Có khoảng 12 doanh nghiệp sản xuất chip tham gia đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam lần này.

Nhân chuyến thăm này, hãng sản xuất chip BE Semiconductor Industries (Besi) (BESI.AS) của Hà Lan đã tuyên bố hãng nhận được chấp thuận đầu tư bước đầu năm triệu đô la để thuê một nhà máy ở miền Nam, theo Reuters.

Đầu tư của Besi vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng nhanh chóng và hãng có kế hoạch xây dựng nhà máy của mình ở Việt Nam trong vòng bốn năm nữa, Reuters trích lời Phó chủ tịch phụ trách sản xuất toàn cầu của Besi - Henk Jan Poerink - cho biết như vậy.

Reuters cũng trích lời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutt cho biết ông chắc chắn là có các công ty sản xuất chip của Hà Lan khác sẽ theo chân Besi.

Đại diện Besi cho Reuters biết có ít nhất hai công ty sản xuất chip khác trong đoàn thăm Việt Nam lần này sẽ tham gia cùng Besi để xây dựng một hệ sinh thái chip bán dẫn tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông này từ chối không cho biết tên của hai hãng kia là gì.

Lý do quyết định đầu tư sản xuất chip vào Việt Nam được người đại diện Besi cho biết là để tiếp cận gần hơn với khách hàng của minh. Ngoài ra chiến lược của hãng cũng là để giảm lệ thuộc vào Trung Quốc.

Ông Poerink cho biết Besi có kế hoạch chuyển dịch hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam phù hợp với những gì khách hàng của hãng đang làm.

“Bất cứ cái gì không dành cho Trung Quốc…. thì tôi sẽ chuyển ra ngoài” - ông Poerink nói với Reuters, mô tả cách tiếp cận vấn đề này của các khách hàng của hãng.

Các quan chức khác cho Reuters biết lý do tương tự về việc các công ty Hà Lan quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam nhất là vào khi có những hạn chế về thương mại đang gia tăng và hãng hàng đầu về thiết bị chế tạo chip là ASML không còn được bán thiết bị hiện đại nhất của mình cho Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.