Tập đoàn Điện lực bác tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm sử dụng điện 30%

2024.05.22
Tập đoàn Điện lực bác tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm sử dụng điện 30% Một công nhân điện sửa điện ở thành phố Cần Thơ hôm 23/8/2015
REUTERS/Kham

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lên tiếng cho rằng thông tin kêu gọi của cơ quan chức năng về việc giảm 30% mức sử dụng điện đối với một số doanh nghiệp ở phía Bắc nước này là không chính xác.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 22/5 về cải chính vừa nêu của EVN sau khi hãng tin Reuters vào ngày 21/5 loan tin độc quyền rằng giới chức Việt Nam vừa có yêu cầu Foxconn - hãng cung cấp sản phẩm cho Apple, phải cắt giảm sử dụng điện đến 30% tại các nhà máy phía Bắc nước này để tránh tình trạng thiếu điện trong mùa hè đang đến.

Theo Reuters, yêu cầu vừa nêu còn được gửi đến cho nhiều nhà sản xuất khác.

EVN trong cải chính cho rằng trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, Tập đoàn này đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống nhằm bảo đảm điện năng cho phát triển kinh tế và đời sống người dân trong mọi tình huống. Tuy vậy, khách hàng nên tiếp tục thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đặc biệt từ nay đến hết năm 2024.

Vào mùa hè năm ngoái, nhiều nhà máy thủy điện ở miền Bắc Việt Nam chịu thiếu nước dẫn đến tình trạng thiếu điện. Nhiều khu công nghiệp lớn tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang phải cắt điện luân phiên khiến hoạt động sản xuất của các nhà máy lớn có vốn đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.