Tuyên án vụ nâng khống điểm thi tại tỉnh Sơn La

RFA
2020.05.29
  Hình minh hoạ. Phiên toà xử vụ nâng khống điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Sơn La
SGGP

Tòa án tỉnh Sơn La vào sáng ngày 29 tháng 5 ra phán quyết đối với 12 bị cáo trong vụ nâng khống điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ Thông năm 2018 tại tỉnh này.

Theo tin từ truyền thông trong nước, các bản án được tuyên cho 12 bị cáo được đưa ra sau 6 ngày xét xử và 2 ngày nghị án.

Người bị mức án cao nhất là ông Lò Văn Huynh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí & Quản lý Chất lượng Giáo dục tỉnh Sơn La với tổng cộng 21 năm tù. Trong đó có 15 năm 6 tháng về tội nhận hối lộ; 5 năm 6 tháng về tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Cựu chuyên viên Phòng Khảo thì & Quản lý Chất lượng Giáo dục, bà Nguyễn thị Hồng Nga bị tuyên tổng cộng 19 năm 6 tháng tù cũng với hai tội danh như ông Lò Văn Huynh.

Cựu phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến, bị tuyên 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm và bị phạt 50 triệu đồng. Tội danh của ông này là ‘lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thì hành công vụ.

Cựu phó Phòng Chính trị- Tư tưởng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, bà Cầm Thị Bun Sọn bị tuyên án tổng cộng 10 năm tù cũng với hai tội ‘nhận hối lộ’ và ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.’

Tám người còn lại bị tuyên án từ 24 tháng tù đến 9 năm tù. Trong đó có hai người được hưởng án treo.

Vụ án vừa nêu phải hoãn xử hai lần vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái và hồ sơ được trả về để điều tra lại nhằm làm rõ nguồn gốc số tiền được nói là để ‘cảm ơn’ mà lên đến hằng tỉ đồng.

Trong kỳ thi Tốt nghiệp PTTH năm 2018, ngoài tỉnh Sơn La bị phát hiện tình trạng cán bộ nhận tiền để nâng khống điểm cho thí sinh, còn hai  tỉnh Hòa Bình và Hà Giang.

Tòa án tại hai tỉnh này cũng đưa vụ việc ra xét xử và tuyên án. Tại Hòa Bình, một số bị cáo sau khi ra khỏi tòa tỏ vẻ hân hoan; có người phát biểu ‘Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.