AES của Mỹ đàm phán bán phần vốn chủ sở hữu tại nhà máy điện than ở Việt Nam

2023.11.17
AES của Mỹ đàm phán bán phần vốn chủ sở hữu tại nhà máy điện than ở Việt Nam Công ty Nhiệt điện Mông Dương ở Quảng Ninh
EVN

Tập đoàn năng lượng AES của Hoa Kỳ đang đàm phán việc bán phần vốn chủ sở hữu tại một trong những nhà máy điện than lớn nhất tại Việt Nam, Nhà máy điện than Mông Dương 2 ở Quảng Ninh.

Reuters loan tin độc quyền ngày 17/11 dẫn hai nguồn tin thân cận trong vụ đàm phán này như vừa nêu, và cho biết thêm đây là phần trong chiến lược toàn cầu của AES đến cuối năm 2025 rút hết tài sản ra khỏi lĩnh vực than đá.

Tin nêu rõ AES đang đàm phán với Quỹ Đầu tư Sev.en Global thuộc Tập đoàn Năng lượng Sev.en của Cộng hòa Czech. Cho đến lúc tin được loan đi chưa có thỏa thuận nào được đúc kết.

Ngoài ra theo Reuters, chưa rõ AES có đàm phán với bên mua tiềm năng nào nữa hay không về thương vụ vừa nêu.

Reuters cho biết hồi năm 2021 AES từng cố bán 51% cổ phần nắm giữ tại Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1,2 gigawatt; tuy nhiên nỗ lực bất thành dù AES có nói đã ký một thỏa thuận với một nhà đầu tư trụ sở tại Hoa Kỳ không nêu tên.

Tập đoàn có cổ phần lớn thứ hai tại nhà máy Mông Dương là Posco International của Hàn Quốc cũng cho Reuters biết đang xem xét bán 30% cổ phần tại nhà máy này; tuy nhiên không tiết lộ thêm chi tiết gì.

AES chưa có bình luận gì về tin này; trong khi đó tập đoàn Sev.en từ chối đưa ra bình luận với Reuters.

AES là một trong những nhà đầu tư Hoa Kỳ lớn nhất tại Việt Nam; chủ yếu trong lĩnh vực điện than.

Thông tin AES thoái vốn khỏi Nhà máy điện Mông Dương 2 được đưa ra sau khi nhà đầu tư Hoa Kỳ lớn khác của Mỹ tại Việt Nam là Intel cũng loan báo hoãn một kế hoạch mở rộng đầu tư tại đất nước này.

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 theo kế hoạch sẽ được chuyển giao cho Nhà nước Việt Nam vào năm 2040 sau một phần tư thế kỷ hoạt động.

Chính phủ Hà Nội muốn chấm dứt ngành điện than vào năm 2050, theo cam kết để các nước thành viên G7 hỗ trợ vốn cho Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.