ExxonMobil chưa quyết định rút khỏi mỏ Cá Voi Xanh

RFA
2021.11.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ExxonMobil chưa quyết định rút khỏi mỏ Cá Voi Xanh Hình minh họa. Một trạm xăng Exxon ở New York
Reuters

Hãng tin Reuters hôm 29/11 trích thông báo của hãng ExxonMobil của Mỹ cho biết hãng này vẫn đang tiếp tục công tác chuẩn bị ở mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam và quyết định đầu tư cuối cùng còn phụ thuộc vào các yếu tố như sự phê duyệt về quy định và các thỏa thuận bán khí đốt.

Thông tin này được đưa ra vào khi có những đồn đoán rằng ExxonMobil đang xem xét khả năng rút lui khỏi dự án Cá Voi Xanh trị giá hàng tỷ đô la với Việt Nam.

Hồi tháng trước, ban giám đốc của ExxonMobil đã họp bàn về việc có tiếp tục các dự án khí đốt và dầu mỏ ở nhiều nơi bao gồm Việt Nam vào khi có những sức ép từ các nhà đầu tư yêu cầu các công ty phải chú ý hơn đến vấn đề giá thành và năng lượng xanh.

Reuters trích thông báo của người phát ngôn ExxonMobil cho biết công ty đã hoàn tất thiết kế dự án vào tháng 5/2020 và đang lên kế hoạch phát triển cuối. Quyết định đầu tư cuối cùng sẽ dựa vào nhiều yếu tố như sự phê duyệt về chính sách, các đảm bảo của chính phủ, thỏa thuận mua bán khí đốt và tính cạnh tranh về kinh tế.

ExxonMobil hiện nắm 64% cổ phần trong dự án Cá Voi Xanh nhưng dự án dường như bị dậm chân tại chỗ trong ba năm qua vì bế tắc trong quá trình đàm phán các điều khoản hợp đồng với Chính phủ Việt Nam.

Mỏ Cá Voi Xanh chỉ cách bờ biển của Việt Nam khoảng 90 km, tức nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây được coi là dự án khí đốt lớn nhất của Việt Nam với ước tính khoảng 150 tỷ mét khối khí dự trữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.