Bị án tù với cáo buộc tung tin giả trong dịch COVID-19

2022.06.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Phan Hữu Điệp Anh và tài khoản Facebook đăng tải thông tin và hình ảnh về người tự thiêu được đăng trên báo Nhà nước
RFA edit

Ông Phan Hữu Điệp Anh, người đưa video một nạn nhân tự thiêu lên trang Facebook cá nhân trong mùa dịch COVID-19, vào ngày 23/6 bị Tòa án Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh tuyên một năm sáu tháng tù theo cáo buộc ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ’.

Truyền thông Nhà nước loan tin sau khi bản án được tuyên và dẫn kết luận của Hội đồng Xét xử rằng ông Điệp đưa tin không đúng sự thật khiến nhiều người dân hoang mang trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên mức án được tuyên mang tính răn đe với lý do ông này có nhân thân tốt và khai báo thành thật.

Cáo trạng nêu rõ, vào khuya ngày 20/7/2021, Phòng An ninh Mạng & Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) báo với Công an Phường 19, Quận Bình Thạnh về việc phát hiện tài khoản Facebook có tên Phan Anh Hữu đăng bài mà Phòng An Phòng An ninh Mạng & Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao kết luận là sai sự thật.

Công an Quận Bình Thạnh đến khám nhà của Facebooker Phan Anh Hữu, tức ông Phan Hữu Điệp Anh. Sau đó cơ quan này cho biết vào ngày 19/7/2021 ông Anh đăng bài ‘Chống dịch, chống dân’ với hai hình minh họa và video một người đang bốc cháy trên đường. Lý do người trong hình tự thiêu vì bức xúc đối với cách chống dịch COVID-19 của cơ quan chức năng. Nơi xảy ra vụ việc được nói ở phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức.

Cơ quan Điều tra bác bỏ thông tin mà ông Phan Hữu Điệp Anh đưa ra. Phía Sở Thông tin & Truyền thông TP. HCM cũng đưa ra kết quả giám định hơn 30 bài trên tài khoản Facebook Phan Anh Hữu từ tháng sáu/2020 đến 19/7/23021. Kết luận nói số bài đó có nội dung ‘bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền.’

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/06/2022 14:10

Ơ hay nhỉ... tại sao lại thế nhỉ... các bác nhân dân ta nhỉ !
Nhân dân ta nói, nhân dân ta nghe, nhân dân ta tin, nhân dân ta biết ... nhân dân ta đang dãy chết, tự chết cháy vì đảng.

Cũng chỉ vì...đảng chúng nó nói, đảng chúng nó nghe, nhân dân ta đéo nghe đảng chúng nó nói... đôc đảng, độc tài, độc quyền...
nói thì hay, làm thì láo, làm thì rất láo, nói láo rất hay, rất hay ăn láo, ăn láo rất hay...vì theo đạo " cụ Hồ ", thờ " cụ Hồ " rất là hay.

Tại sao, tại sao... đảng chúng nó, không bỏ tù tất cả cái đám đảng viên Bộ trưởng, Cục trưởng Thông Tin và Truyền Thông Việt Cộng, cả hệ thống báo chí, Bộ Công an Việt Cộng, các đài VTV, " Vua Tin Vịt " Việt Cộng. Chúng độc quyền, ngày đêm, khắp nơi, khắp nước, tung tin sai sự thật, bóp méo, xuyên tạc, độc chiều, ngu, tham, hèn, ác, láo... về thuốc chích ngừa, Kit Test Việt Á...?

Chúng độc quyền, độc diễn... chơi luật rừng Việt Cộng, phạm đại tội, đại bịp, đại ác ... " lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm pham lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ", của toàn dân, dân chết oan, dân bị chọc mũi, sỏ mũi, đưa vào khu " tâp trung lây dịch bệnh ", chống dịch như chống dân, chống dân như chống giặc ... nuôi giặc Tàu như nuôi dịch Tàu.