Triệu tập Facebooker vì bình luận “nói xấu” công an

2022.07.22
Triệu tập Facebooker vì bình luận “nói xấu” công an Người dân truy cập Facebook từ điện thoại tại một quán cà phê ở Hà Nội năm 2020
Reuters

Một Facebooker ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước vừa bị Công an huyện này triệu tập vì đã có bình luận trên Facebook xúc phạm công an.

Truyền thông Nhà nước hôm 22/7 cho biết, Công an huyện Lộc Ninh đã mời chủ nhân tài khoản Facebook Thuy Quynh Hoang có tên thật là Hoàng Văn Lương (sinh năm 1983) đến trụ sở làm việc về hành vi sử dụng mạng xã hội xúc phạm lực lượng Công an.

Facebooker này vào ngày 12/7 đã bình luận trong nhóm “Kênh Lộc Ninh 24h” với nội dung cho rằng Công an xã An Khương và huyện Hớn Quản bao che cho tội phạm.

Theo thông tin từ công an huyện Hớn Quản được truyền thông Nhà nước trích đăng, vào ngày 21/4/2021, Công an xã An Khương tiếp nhận đơn trình báo của một người dân cho biết chị bị ba đối tượng giật ba lô, bên trong có một điện thoại di động, một ví tiền có 1.600.000 đồng và một số giấy tờ khác.

Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Hớn Quản đã phối hợp Công an xã An Khương lập hồ sơ tin báo, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, điều tra truy xét đối tượng, định giá tài sản và thông báo đến Viện KSND huyện. Đến ngày 20/6/2021, hết thời hạn xác minh tin báo nhưng chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án nên ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin báo và gửi hồ sơ đến VKSND huyện kiểm sát theo quy định.

Với thông tin như vậy, Cơ quan điều tra cho rằng nội dung bình luận của Facebooker Thuy Quynh Hoang là không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Hiện không rõ Facebooker này sẽ phải đối mặt với hình phạt nào. Tuy nhiên, Công an huyện Lộc Ninh cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định.

Luật An ninh mạng của Việt Nam đi vào hiệu lực từ đầu năm 2019 bị quốc tế chỉ trích là dùng để đàn áp quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân trên mạng.

Những người dân bị xác định vi phạm luật này thường bị công an triệu tập và phải chịu phạt. 

Trường hợp gần đây nhất là vụ một người dân ở tỉnh Tuyên Quang bị công an triệu tập vì đăng tải video chiếu cảnh người dân rượt chém một nhóm công an. Phía cơ quan công an cho rằng video và status của người đăng sai sự thật và gây hoang mang trong dư luận. Người đăng video đã bị bắt phải gỡ video và có thể phải đối mặt với mức phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/07/2022 19:42

Dân Việt ta, dân bình thường, còn bình thường, ai ai cũng biết.

Công an đảng " cụ Hồ ", theo tà đạo thờ " cụ Hồ ", độc tài, độc đảng, độc địa,
độc quyền chơi luật rừng, theo luật rừng Việt Cộng, vu cáo, trừng phạt Dân Việt ta,
chính vì Dân Viêt ta không " nói xấu ", chỉ nói đúng cái xấu của công an đảng " cụ Hồ ".