Thái ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Vịnh Thái Lan

RFA
2019.06.11
0611n 8 ngư dân Việt bị bắt ngày 8/6.
Nguồn: Royal Thai Navy

Chính phủ Thái ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Vịnh Thái Lan trong hơn 3 tháng, từ 15/6 đến 30/9. Lý do được công bố là nhằm tạo điều kiện cho các loài sinh vật biển được phục hồi số lượng, có thời gian sinh sản và nuôi dưỡng con.

Báo mạng Bangkok Post đăng tin ngày 11/6, cho biết thêm việc đánh bắt sẽ được quy định chặt chẽ ở các phần của khu vực được gọi là "vịnh hình chữ Ko", tức phần trên của vịnh giống với biểu tượng "Ko" - chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái tiếng Thái.

Cụ thể là các vịnh thuộc 8 tỉnh ven biển gồm Prachuap Khiri Khan, Phetchaburi, Samut Songkhram, Samut Sakhon, Bangkok, Samut Prakan, Chachoengsao và Chon Buri.

Bộ Thủy sản Thái Lan quyết định tái thực thi các quy tắc hạn chế đánh bắt cá ở các tỉnh này sau khi các biện pháp tương tự năm ngoái đã giúp gia tăng trữ lượng các loài sinh vật biển.

Cụ thể, số liệu thống kê cho thấy các loại cá khơi xa như cá mè ngắn và những con trong họ cá trích được ghi nhận đã tăng trở lại.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy cá thu lại không được khôi phục hoàn toàn như mong đợi. Loại cá này thường di cư đến vịnh chữ “Ko”, do đó chính phủ Thái ra lệnh cấm để ngăn chúng khỏi bị bắt sớm.

Cũng tin liên quan, Hải quân Hoàng gia Thái Lan vào thứ bảy 8/6 đã bắt giữ 8 thuyền viên người Việt trên 3 chiếc tàu trong lãnh hải của Thái.

Bangkok Post đăng tin trong cùng ngày, cho biết thêm vụ bắt giữ được thực hiện vào khoảng 10 giờ sáng tại vùng biển phía đông nam Koh Juang thuộc huyện Sattahip của tỉnh Chon Buri.

Theo Hải quân Hoàng gia Thái Lan, cả 3 tàu đánh bắt cá đều xuất phát từ đảo Phú Quốc. Trong đó, có 1 tàu bị bắt có tên tiếng Thái và cờ Thái để ngụy trang.

Cả 8 người bị cáo buộc vi phạm Đạo luật năm 1939 về Quyền đánh bắt cá ở vùng biển Thái Lan và Vi phạm Đạo luật nghề cá năm 2015 của Xứ Chùa Vàng.

Báo mạng Times of News cho biết 8 ngư dân này sẽ được dẫn độ về nước sau khi chính phủ Thái thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam.

Theo số liệu được đăng tải trên Bangkok Post, kể từ tháng 10 năm ngoái, các quan chức Thái đã bắt giữ 23 chiếc thuyền và bắt giữ 63 thuyền viên trong 10 trường hợp đánh bắt cá bất hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.