5 cựu cán bộ TP Thanh Hóa bị “phạt” 15 năm tù vì biến lúa thành hoa màu

RFA
2020-08-13
Share
Thumbnail.00_03_58_02.Still001 5 cựu cán bộ thành phố Thanh Hóa bị tuyên phạt.
RFA Edited

Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa ngày 13/8 tuyên án sơ thẩm đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức thuộc UBND TP Thanh Hóa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cụ thể Hội đồng Xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Đức 5 năm 6 tháng tù, Dương Văn Trung 5 năm tù, Phạm Tiến Độ 6 tháng tù, Tống Quang Thái 3 năm 6 tháng tù và Khâu Thị Phượng 12 tháng tù.

Theo cáo trạng, 3 cán bộ gồm Nguyễn Văn Đức; Dương Văn Trung, cựu cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB -TĐC) TP Thanh Hóa và Phạm Tiến Độ, trưởng khu phố Lễ Môn, phường Đông Hải bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hai bị cáo là Tống Quang Thái, nguyên Phó giám đốc Ban GPMB –TĐC TP Thanh Hóa, và Khâu Thị Phượng, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đông Hải, bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường GPMB, các bị cáo đã câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Các bị cáo đã tẩy xóa biên bản kiểm kê và ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang