Năm tỉnh có khiến kiện đông người sẽ được Quốc hội giám sát

RFA
2022.03.15
Năm tỉnh có khiến kiện đông người sẽ được Quốc hội giám sát Hình minh hoạ: Một nhóm phụ nữ bị mất đất cầm biển tập trung ngoài văn phòng của Chính phủ tại Hà Nội, yêu cầu ngừng một dự án phát triển tại thủ đô hồi năm 2002, ngay trước khi Quốc hội họp
Reuters

Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành giám sát tại năm tỉnh/thành phố có công dân khiếu nại đông người và phức tạp.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) loan tin dẫn ý kiến của Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội tại phiên họp thứ chín vào chiều ngày 14/3 về biện pháp vừa nêu. Năm địa phương được thừa nhận có công dân khiếu nại đông người và phức tạp gồm Hà Nội, Lào Cai, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, và Kiên Giang.

Theo Trưởng Ban Dân Nguyện Quốc Hội, Dương Thanh Bình, tại năm địa phương này có nhiều vụ khiếu kiện, tố cáo, tranh chấp liên quan đến đất đai, quản lý và vận hành nhà chung cư thương mại; vấn đề chuyển đổi chợ dân sinh thành trung tâm thương mại…

Ông Dương Thanh Bình cho biết, Báo cáo của Đoàn Giám sát cho thấy, so với giai đoạn 2011-2016, số lượt người đến cơ quan hành chính Nhà nước các cấp để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tăng 67,6%; số lượt đoàn đông người tăng 9,2% …

Tình trạng khiếu kiện vượt cấp, gửi đơn không đúng cơ quan có thẩm quyền còn diễn ra khá phổ biến, nhất là cấp Trung ương.

Nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh khiếu nại, tố cáo là văn bản pháp luật và công tác quản lý chưa theo kịp thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng.

Đoàn Giám sát nêu rõ còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, ngại va chạm, không tổ chức tiếp công dân, đối thoại với dân; thiếu quyết liệt, công tâm, khách quan trong giải quyết dẫn đến vụ việc không được giải quyết dứt điểm, trở thành vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài.

Một vụ khiến kiện tập trung mới xảy ra trước trụ sở UBND Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hôm 5/3 vừa qua. Hơn một trăm người dân kéo đến trung tâm hành chính thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, dựng lều và căng băng rôn để yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc điều tra vụ mua đất nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những người dân này bức xúc vì đã trả tiền mua đất cho công ty Cổ phần Bách Đạt An, chủ đầu tư của dự án khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc trên địa bàn huyện Điện Bàn, nhưng đến nay sau gần năm năm vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Sau khi tập trung và căng băng rôn những người dân bị hàng chục côn đồ tấn công ngay trước mặt lực lượng công an. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.