Giới đầu tư nước ngoài cảnh báo ngưng bỏ thêm tiền nếu Việt Nam không có chính sách hỗ trợ về thuế

2024.03.08
Giới đầu tư nước ngoài cảnh báo ngưng bỏ thêm tiền nếu Việt Nam không có chính sách hỗ trợ về thuế Việt Nam định thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 20%; tuy nhiên để thu hút đầu tư nước ngoài, mức này có thể chỉ là 5% và thời gian ân hạn được kéo dài cho “trường hợp đặc biệt”.
AFP

Các nhà đầu tư đa quốc lớn lên tiếng có thể ngưng bỏ thêm tiền cho những dự án mới tại Việt Nam do không được hỗ trợ thuế theo quy định mới.

Reuters ngày 7/3 dẫn nguồn từ nhân vật tham gia đàm phán giữa giới đầu tư và Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này.

Kể từ đầu năm 2024, Việt Nam bắt đầu đánh thuế Tối thiểu Toàn cầu ở mức 15% đối với các tập đoàn đa quốc lớn đang có những dự án đầu tư tại Việt Nam. Quyết định đánh thuế này được Quốc Hội Việt Nam thông qua ngày 29/11/2023.

Chính sách thuế tối thiểu toàn cầu cho phép các quốc gia đánh thuế lợi nhuận từ hàng hóa, dịch vụ của các tập đoàn đa quốc gia với doanh thu hơn 20 tỷ USD/năm và có tỷ suất lợi nhuận trước thuế/tổng doanh thu từ 10% trở lên.

Với quy định về thuế tối thiểu toàn cầu, một tập đoàn, công ty đa quốc gia sẽ bị đánh thuế 15% đối với các khoản lợi nhuận tạo ra tại các nước (có thuế suất bằng 0% hoặc thuế suất thấp thông qua cơ chế đánh thuế bổ sung, từ chối khấu trừ thuế hoặc thuế khấu trừ tại nguồn) với mức thuế suất hiệu dụng (effective tax rate) tối thiểu.

Việt Nam định thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 20%; tuy nhiên để thu hút đầu tư nước ngoài, mức này có thể chỉ là 5% và thời gian ân hạn được kéo dài cho “trường hợp đặc biệt”. Đơn cử Samsung trong năm 2019 chỉ đóng 5,1% tại một tỉnh thôi.

Thống kê cho thấy, với mức thuế mới, chi phí thuế của 122 công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam tăng đáng kể. Phía Nhà nước Việt Nam sẽ thu thêm hơn 601 triệu USD tiền thuế mỗi năm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính & Ngân sách thuộc Quốc hội, ông Lê Quang Mạnh, lên tiếng sau khi thông qua nghị quyết đánh thuế tối thiểu toàn cầu rằng “Việt Nam cần có những chính sách ưu đãi mới để có thể duy trì là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên nhí
10/03/2024 13:29

Quí bạn ở nước ngoài trước khi vào VN làm ăn nên học cho thuộc câu này trước nhé ! "Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm " Chấm hết !