Cựu Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị bắt về tội “nhận hối lộ” của AIC

RFA
2024.01.19
Cựu Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị bắt về tội “nhận hối lộ” của AIC Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh
phapluat.vn

Cựu Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tử Quỳnh, và cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hạnh Chung, bị khởi tố và bị bắt theo tội “ nhận hối lộ” của Công ty Cổ Phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Phát ngôn nhân Bộ Công an Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô, vào ngày 19/1 cho báo chí biết các biện pháp của Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an đối với hai ông Nguyễn Tử Quỳnh và Nguyễn Hạnh Chung như vừa nêu.

Ngoài hai ông Quỳnh và Chung, Cơ quan Điều tra đã khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Văn Nhường, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vào tháng 9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với các ông Trần Văn Tuynh- cựu giám đốc Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng y tế; Nguyễn Đằng An- cựu trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Ban Quản lý dự án công trình Xây dựng y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Kim Huân- cựu phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Viết Toản- cựu nhân viên Công ty AIC; Nguyễn Đăng Linh- cựu nhân viên Công ty AIC; Đặng Xuân Minh- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá BTCVALUE, và Nguyễn Hồng Sơn- Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC. Những người này cùng bị cáo buộc tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Đầu tháng 1-2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Lã Tuấn Hưng- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng, về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, bị can Nguyễn Tử Quỳnh cùng các bị can nêu trên bị bắt do liên quan tới các vi phạm về đấu thầu liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trốn khỏi Việt Nam trước khi vụ án đầu tiên liên quan đến bà bị Công an khởi tố.

Mạng báo Taz của Đức hồi đầu tháng 8/2023 loan tin nói bà Nhàn đang ở Đức và phía Hà Nội có yêu cầu Berlin dẫn độ bà này về Việt Nam. Tuy vậy yêu cầu này bị từ chối, và theo Taz, Chính phủ Berlin cảnh báo Hà Nội không được có động thái bắt cóc bà này trên đất Đức.

Đến ngày 16/8/2023, Phó Ban Nội chính Trung ương về phòng/chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Yên, đưa ra quyết tâm bắt bằng được bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn với tuyên bố: “Khi anh mới là đối tượng truy nã thôi, chưa có bản án thì rất khó khăn trong hợp tác quốc tế, nhưng khi bản án tuyên có hiệu lực thì anh là tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến tham nhũng, kinh tế thì thế giới này không có nước nào dung tha.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng làm trung gian cho các thương vụ mua bán vũ khí giữa Việt Nam và các nhóm quốc phòng Phương Tây; trong đó có thương vụ mua bán một vệ tinh quân sự cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) hồi năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.