Cựu quan chức ngân hàng Đông Á gây thất thoát gần 9 ngàn tỷ đồng rà toà lần hai

RFA
2020-11-19
Share
  gg Hình minh hoạ. Ông Trần Phương Bình (ngoài cùng bên phải) trong phiên toà ở TP Hồ Chí Minh hôm 23/6/2020
cadn.com.vn

Cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đông Á (DongABank) Trần Phương Bình bị cáo buộc gây thất thoát 8.800 tỷ đồng, ra toà lần hai cùng 11 người khác vào ngày 19/11 tại Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Bình và 11 đồng phạm bị cáo buộc tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Đây là giai đoạn 2 trong đại án Ngân hàng Đông Á.

Trong giai đoạn 1, ông Bình đã bị Toà án Nhân dân Cấp cao TP Hồ Chí Minh tuyên phạt tù chung thân với các cáo buộc tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng.

Đây là lần thứ hai ông Bình phải ra toà trong giai đoạn 2 của vụ án. Lần ra toà thứ nhất của giai đoạn 2 là vào tháng 7 năm 2020. Tuy nhiên, Toà án Nhân dân TP HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu tách hành vi sai phạm của ông Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.000 tỷ đồng trong tổng số 8.800 tỷ đồng thất thoát.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, sau hai tháng điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình và 11 bị can liên quan phạm tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Kết luận điều tra của công an xác định, trong thời gian giữ chức Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á, ông Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và những người liên quan thực hiện hành vi gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Ông Bình còn bị cáo buộc là đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỷ đồng khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại Ngân hàng Đông Á rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của ngân hàng 75 tỷ dồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang