Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên nhận kỷ luật cảnh cáo do liên quan đến AIC

2024.02.20
Ông Trần Quang Nhất - nguyên Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên
Báo Phú Yên

Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên, ông Trần Quang Nhất, vào  ngày 20/2 nhận kỷ luật cảnh cáo theo quyết định do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký. 

Truyền thông Nhà nước trong cùng ngày dẫn quyết định vừa nêu; tuy nhiên cho biết thời gian thi hành kỷ luật đối với ông này bắt đầu từ ngày 29/12/2023 theo quyết định của Tỉnh ủy Phú Yên về mặt Đảng.

Tỉnh ủy Phú Yên nêu rõ ông Trần Quang Nhất- nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra để xảy ra vi phạm các quy định về đấu thầu, triển khai một số dự án/gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái AIC thực hiện.

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn hiện đang bỏ trốn và bị Việt Nam truy nã.

Theo Công an Việt Nam, bà Nguyễn thị Thanh Nhàn chủ mưu mọi hoạt động đấu thầu của AIC, chỉ đạo lập các quy định, quy chế phân cấp, phân quyền cho các phó tổng giám đốc, trưởng các ban với một quy trình thống nhất các khâu từ chuẩn bị phê duyệt dự án, đấu thầu, thực hiện hợp đồng, nghiệm thu. Bà này còn sử dụng các công ty do chính bà thành lập, các công ty có quan hệ phụ thuộc và đối tác để tham gia dự thầu cho AIC.

Vào cuối năm 2022, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tòa Hà Nội tuyên 30 năm tù với cáo buộc là chủ mưu vụ án vi phạm quy định đấu thầu, đưa-nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Giữa tháng tư  năm 2023, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị Bộ Công an khởi tố trong vụ án mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Công nghệ Sinh học Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trốn khỏi Việt Nam từ ngay trước khi vụ án đầu tiên liên quan đến bà bị Công an khởi tố.

Mạng báo Taz của Đức hồi đầu tháng tám năm 2023 loan tin nói bà Nhàn đang ở Đức và phía Hà Nội có yêu cầu Berlin dẫn độ bà này về Việt Nam. Tuy vậy yêu cầu này bị từ chối, và theo Taz, Chính phủ Berlin cảnh báo Hà Nội không được có động thái bắt cóc bà này trên đất Đức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.