Cựu giám đốc cùng các thuộc cấp Trung tâm Đăng kiểm 60.05D hầu toà do nhận hối lộ

RFA
2024.06.06
Cựu giám đốc cùng các thuộc cấp Trung tâm Đăng kiểm 60.05D hầu toà do nhận hối lộ Ông Nguyễn Ngọc Minh - cựu giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.05D Đồng Nai tại toà
PLO/V.H

Cựu giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D tại Biên Hoà tỉnh Đồng Nai cùng chín thuộc cấp hầu toà do nhận hối lộ hơn 120 triệu đồng.

Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Nai trong ngày 6/6 được truyền thông loan đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo về tội nhận hối lộ và đưa hối lộ, xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D.

Trong số 12 bị cáo, có Nguyễn Ngọc Minh (ngụ TP Long Khánh) là cựu giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D, cùng chín thuộc cấp của ông, bị xét xử về hành vi nhận hối lộ.

Hai bị cáo còn lại là "cò" đăng kiểm gồm Bùi Quang Thông, Nguyễn Tiến Lan bị xét xử tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, vào tháng 12/2016, Công ty cổ phần đăng kiểm cơ giới Cường Thuận CTI thành lập chi nhánh là Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D và bổ nhiệm ông Minh làm giám đốc trung tâm. Phụ tá cho ông Minh còn có hai ông Kiều Văn Vinh (ngụ Bình Dương) và Phạm Văn Tân (ngụ TP.HCM) giữ chức vụ phó giám đốc.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ năm 2018 đến tháng 10/2020, bị cáo Minh đã chỉ đạo Vinh, Tân cùng các đăng kiểm viên khác nhận hối lộ hơn 60 triệu đồng từ các chủ xe, bằng cách bỏ qua lỗi cho hơn 700 trường hợp không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới khi đăng kiểm.

Ông Minh và đồng phạm cũng đã nhận 2,5 triệu đồng đối với 14 trường hợp không có lỗi khi đăng kiểm. Ngoài ra, các đăng kiểm viên còn nhận hối lộ của gần 1.000 trường hợp khác với số tiền gần 60 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Minh bị cáo buộc là chủ mưu, còn những người khác thực hiện hành vi nhận hối lộ.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền thu lợi bất chính và nhận hối lộ, ông Minh đã nộp cho Công ty Cường Thuận CIT 70%, còn 30% ông và các đăng kiểm viên chia nhau. Hiện các bị cáo đã nộp lại số tiền hơn một tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 6 và 7/6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.