Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị truy tố

RFA
2020-11-09
Share
000_8UN8MD Ảnh minh họa.
AFP

Ông Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, bị truy tố với cáo buộc là chủ mưu trong vụ nâng khống giá một số thiết bị y tế chữa trị COVID-19.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 9 tháng 11, dẫn nguồn từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao cho biết thông tin vừa nêu.

Theo cáo trạng, Viện KSND Tối cao quyết định truy tố ông Nguyễn Nhật Cảm và 9 bị can khác, cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3, Điều 222, Bộ Luật hình sự 2015.

Hồi tháng 4, Công an Hà Nội đã khởi tố 7 cán bộ có liên quan đến vụ nâng khống giá mua hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại CDC Hà Nội.

Cơ quan điều tra xác định, CDC Hà Nội thực hiện mua các thiết bị y tế đó qua phương thức chỉ định thầu. Theo đó, tổng số các thiết bị y tế mua là hơn 4 tỉ đồng, được nâng khống lên hơn 9 tỉ đồng, gây thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng cho nhà nước.

Báo giới dẫn thông tin từ Cục cảnh sát Điều tra C03, thuộc Bộ Công an, cho biết rằng chưa có căn cứ để xác định các bị can tư lợi trong việc mua số máy móc này hay không. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền thiệt hại đã được thu hồi cho nhà nước và các bị can cũng đã khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án.

Bị can Nguyễn Nhật Cảm được nói là trong quá trình điều tra đã thừa nhận hành vi phạm tội. Cơ quan công tố cho báo giới hay ông Nguyễn Nhật Cảm có nhiều thành tích trong quá trình công tác tại CDC Hà Nội, do đó Viện Kiểm sát cho rằng là tình tiết giảm nhẹ được xem xét khi xét xử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang