Cựu quan chức Sở Giáo dục tỉnh Quảng Ninh bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ

2023.06.17
Cựu quan chức Sở Giáo dục tỉnh Quảng Ninh bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ Cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Liên Oanh (trái) và ông Ngô Vui bị đề nghị truy tố thêm tội nhận hối lộ
Bộ Công An

Cơ quan điều tra Bộ Công an ngày 17/6 đề nghị truy tố bổ sung tội nhận hối lộ đối với các cựu quan chức Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh bao gồm bà cựu Giám đốc sở là Vũ Liên Oanh.

Theo báo Nhà nước, đề nghị này được Cơ quan điều tra Bộ Công an đưa ra vào khi ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ, nâng khống giá thiết bị giáo dục tại tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, những người này bị đề nghị truy tố tội “Vii phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết quả điều tra bổ sung xác định số tiền 30 tỷ mà nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga (cựu chủ tịch Công ty NSJ Group) đưa cho quan chức giáo dục Quảng Ninh là tiền đưa và nhận hối lộ. Do đó cơ quan điều tra đề nghị truy tố bổ sung tội đưa hối lộ với bà Nga.

Cơ quan điều tra xác định cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cùng thuộc cấp đã nhận hối lộ 30 tỷ đồng để thông thầu với doanh nghiệp chứ không đơn thuần là “nhận quà cảm ơn”.

Vì vậy, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bổ sung tội “Nhận hối lộ” với bà Vũ Liên Oanh - cựu Giám đốc Sở GD-ĐT, ông Ngô Vui - cựu trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo; Hà Huy Long - cựu phó phòng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn đề nghị truy tố thêm hai bị can là Trần Phú Hưng - nguyên phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và định giá AIC - Việt Nam và Nguyễn Anh Tuấn - thẩm định viên của công ty này.

Kết luận điều tra của công an được báo Nhà nước trích đăng co thấy bà Oanh đã bốn lần nhận hối lộ với số tiền lên đến 14 tỷ đồng từ năm 2016 - 2019 từ bà Nga để giúp công ty của bà Nga trúng các gói thầu sáu dự án mua sắm trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học ở tỉnh Quảng Ninh.

Cấp dưới của bà Oanh là ông Ngô Vui khai đã nhận tiền “cảm ơn” từ bà Nga với tổng cộng số tiền là 14,8 tỷ đồng. Ông Vui đã nộp lại toàn bộ số tiền để khắc phục hậu quả.

Cựu phó phòng kế hoạch và tài chính Hà Huy Long cũng được bà Nga cảm ơn bốn lần, tổng cộng 1,3 tỉ đồng và 20.000 USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/06/2023 11:33

Ô hay, ơ hay... hay nhỉ, đểu nhỉ... đáo để nhỉ... các bác nhân dân Việt Nam ta nhỉ...!

Bộ Công an Việt Cộng, của Đại tướng Việt Cộng, táp thịt bò dát vàng... có lương tháng bần cùng Việt Cộng, sinh lương tri
đạo chích Việt Cộng, có hành vi đạo tặc Việt Cộng... tham nhũng, tham ô, tham ăn lương hối lộ ... độc quyền đề nghị truy tố,
đấu tố... theo luật rừng Việt Cộng... các quan chức, cán bộ Việt Cộng, của sở Giáo dục và Đào tạo Việt Cộng... có lương tháng bần cùng Việt Cộng, sinh lương tri đạo chích Việt Cộng, có hành vi đạo tặc Việt Công... tham nhũng, tham ô, tham ăn lương hối lộ... vi phạm quy trình đấu thầu Việt Cộng, gây hậu quả nghiêm trọng cho nhà nước Việt Cộng, chuyên ăn cướp tiền thuế của các bác nhân dân Việt Nam ta.

Thì ra là thế, thế mới là đảng " cụ Hồ ", đảng " cụ Hồ " là thế, tha hồ tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, vì " cụ Hồ " vĩ đại, đen đen.

Lão nông dân
17/06/2023 14:12

Lão gia đã nói nhiều lần rồi,toàn bọn vô giáo dục nắm nghành giáo dục thì tương lai con trẻ sẽ đi về đâu???