Ông Nguyễn Đức Chung muốn tòa phúc thẩm xem xét công trạng khi còn đương chức

2022.07.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Nguyễn Đức Chung muốn tòa phúc thẩm xem xét công trạng khi còn đương chức Ông Nguyễn Đức chung khi còn là Chủ tịch Hà Nội tại một họp báo ở Hà Nội hôm 7/11/2018
AP

Cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có bản giải trình viết tay trước khi diễn ra phiên phúc thẩm trong vụ án thứ ba đối với ông này. Đó là vụ ‘vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Thời gian xử phúc thẩm vụ này được cho biết dự kiến vào ngày 11/7 tới đây. Truyền thông Nhà nước loan tin trong ngày 5/7.

Theo đó, bản giải trình viết tay cho vụ án này của ông Chung dài 60 trang. Vừa qua, đối với vụ án thứ hai liên quan việc mua chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch ao hồ Hà Nội, ông này có bản giải trình dài hơn 100 trang.

Trong bản giải trình mới, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng dù có chỉ đạo nhưng cấp dưới là Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội không theo đúng chỉ thị mà ông đưa ra.

Một đề nghị trong bản giải trình của ông Chung là Tòa Phúc thẩm cần dựa trên những thành tích cá nhân mà ông đã làm được cho Hà Nội trong thời gian công tác ở Sở Công an và Ủy ban Nhân dân Thành phố mà có quyết định ‘thấu tình, đạt lý’.

Vào chiều ngày 22/6 vừa qua, Tòa Cấp cao Hà Nội chấp nhận kháng cáo của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và tuyên giảm ba năm tù cho ông này trong vụ án ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Quyết định giảm án cho ông Chung được đưa ra sau khi gia đình nộp hai lần tổng cộng 25 tỷ đồng mà tòa sơ thẩm yêu cầu với mục đích khắc phục hậu quả.

Như vậy, cộng với các bản án trong vụ án ‘chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước’, ông Nguyễn Đức Chung chịu hình phạt tổng hợp 10 năm tù giam.

Vào ngày 13/12/2021, Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung (hay còn gọi là Chung con) mức án tám năm tù với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ông Chung bị cáo buộc là đã để cho công ty của gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho thành phố gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 11/12/2020, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Toà án Nhân dân Hà Nội tuyên án năm năm tù tội danh “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” trong vụ Công ty Nhật Cường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/07/2022 11:02

Lẳng lặng mà xem... chúng tớ đốt nhau.
Phen này Trọng tớ ... quyết đi buôn ghế.

Đảng tớ... bao nhiêu đứa... mất ghế ngồi...
mua ghế ngồi, muốn ghế ngồi, muốn ngồi ghế !

Này cụ Tổng Trọng, đảng " cụ Hồ " Búa Liềm...!

Thực ra nhân dân Hà Nội ta lại rất muốn cái Tòa án Ngụy danh Nhân dân Hà Nội, của tập đoàn các bác đảng viên bá đạo " lãnh đạo " đảng " cụ Hồ ", cần phải xem xét thêm rất nhiều... tội trạng... khác với nhân dân ta của tên cháu ngoan " cụ Hồ ", Nguyễn
Đức Chung, cựu Chủ tịch Ủy ban Ngụy danh Nhân dân Hà Nội trong thời gian hắn tại chức.

Tốt nhất là từ ngày hắn làm công an Búa Liềm, ngụy danh công an nhân dân, đã bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tín...
" nằm vùng ".... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, bóc lột, đàn áp, khủng bố nhân dân ta... nhất là vụ thảm sát làng Đồng Tâm.

Lão nông dân
05/07/2022 12:27

Đúng!!!
Thằng này khi còn là côn an hà nội đã rất biết điều với cấp trên,ăn được mối nào đều không quên thượng cấp như trần đại gian,nguyễn xuân phúc,tô lâm,trọng lú…
Nó bị hạ bệ cũng vì tham và ăn hỗn vụ hoá chất,biết điều vụ này thì đâu đến nỗi…!!!