Ông Nguyễn Bắc Son và các bị cáo khác kháng cáo

RFA
2020.02.05
nguyenbacsonvcci2019.jpeg Hình minh họa. Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bị xét xử vì tội nhận hối lộ trước tòa tại Hà Nội năm 2019
Courtesy of VCCI

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng 10 bị cáo khác, liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), vừa nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa án Nhân dân Hà Nội cho báo chí trong nước biết thông tin vừa nói hôm 5/2/2020, và cho biết thêm, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng và ông Phạm Nhật Vũ không kháng án.

Cụ thể trong đơn kháng cáo, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng tòa tuyên tổng hình phạt chung thân về 2 tội là quá nặng, đề nghị cấp phúc thẩm khi xét xử được giảm nhẹ hình phạt. Hai tội mà ông Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc là ‘nhận hối lộ’ và ‘vi phạm các qui định về quản lý đầu tư, sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng’.

Ông Son cũng cho biết đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và gia đình đã khắc phục hết số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Mười bị cáo khác cùng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, không ai cho rằng không có tội.

Trước đó, tòa sơ thẩm xác định năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình bằng cách mua 95% cổ phần (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, khi Thủ tướng chưa quyết định, ông Son đã giao Thứ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó ký quyết định phê duyệt dự án.

Các bị cáo này bị cáo buộc đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá tài chính AVG, gây thiệt hại 6.500 tỷ đồng.

Sau khi thương vụ hoàn tất, cựu Chủ tịch AVG là Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD; Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải 500 ngàn USD và Trương Minh Tuấn 200 ngàn USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.