Bốn chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 đang điều trị tại Việt Nam đều nhiễm biến chủng mới

RFA
2021-04-30
Share
Bốn chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 đang điều trị tại Việt Nam đều nhiễm biến chủng mới Trước tình hình dịch COVID-19 đang tái lây lan trong cộng đồng với chuỗi lây nhiễm mới, Thủ tướng VN yêu cầu Bộ y tế tìm nguồn vaccine để tiêm cho người dân (Hình minh hoạ)
AFP

Bốn người trong nhóm 11 chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương Hà Nội đều nhiễm biến chủng SARS-CoV2 ở Ấn Độ. Đó là biến thể B.1.167.2.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho truyền thông Nhà nước Việt Nam hay kết luận vừa nêu trong ngày 30/4, ngay sau khi ông nhận được kết quả giải trình tự gene virus trên mẫu bệnh phẩm của bốn chuyên gia Ấn Độ.

Vào chiều tối ngày 30/4, Bộ Y Tế Việt Nam xác nhận tất cả các mẫu xét nghiệm của bốn chuyên gia Ấn Độ và nhân viên Khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái đều thuộc biến thể đang lây lan và gây bệnh ở Xứ Ấn: B.1.167.2.

Trước đó, Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, biến chủng mới ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành vì mức độ lây lan mạnh hơn, tử vong nhiều hơn. Hiện ít nhất 17 quốc gia đã ghi nhận biến chủng từ nước này.

Cũng trong ngày 30/4, trước tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp khi các ca lây nhiễm tại Yên Bái và Hà Nam đang tăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn, yêu cầu Bộ Y tế tích cực tìm nguồn vaccine để tiêm cho người dân.

Ông Phạm Minh Chính đồng thời khẳng định, mục tiêu cao nhất trong phòng, chống dịch COVID-19 là bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân và thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch có hiệu quả nhưng cũng phải phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, ông nhấn mạnh phải làm tốt công tác kiểm soát dịch để tập trung bảo vệ thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được cho biết cũng đã đến Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 

Bộ Y tế VN trong sáng 30/4 thông báo có thêm ba ca mắc mới trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam trong đó 2 ca ở Hưng Yên và một ca ở huyện Đông Anh, Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang