Dự báo Việt Nam có thể ảnh hưởng 5 cơn bão từ Biển Đông đến cuối năm 2020

RFA
2020-09-15
Share
8607e88c-0461-4467-a706-c814d63f538c Ảnh minh họa. Một con đường ngập nước ở Hà Nội sau cơn bão Talas đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam. Hình chụp ngày 17/7/2017.
AFP

Từ nay đến hết năm 2020, khu vực Biển Đông được dự báo có thể xuất hiện từ 6 đến 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, khoảng 4 đến 5 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, dẫn nguồn từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể, 5 cơn bão từ Biển Đông có thể tiến vào Việt Nam, tập trung chủ yếu ở Trung Bộ và Nam Bộ. Từ nửa cuối tháng 9, khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao phải chịu ảnh hưởng của một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo trong hai ngày 15 đến 17/9, áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía Đông Philippines và sẽ di chuyển vào Biển Đông. Sau đó, sẽ mạnh lên thành bão và hướng vào Việt Nam. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đến cuối trung tuần tháng 9 có khả năng xảy ra mưa to đến rất to, kèm theo các hiện tượng dông, lốc, sét và gió giật mạnh…

Bên cạnh đó, các đợt mưa lớn, đặc biệt rất lớn được dự báo sẽ xuất hiện dồn dập và kéo dài ở Trung Bộ, nhất là tại Trung và Nam Trung Bộ trong hai tháng 10 và 11. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa trong những tháng mùa khô năm 2020 và 2021.

Trong hai tháng 10 và 11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đồng thời dự báo trên các sông tại Trung và Nam Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 2 đến 3 đợt lũ lớn.

Mùa đông năm 2020-2021 cũng được dự báo sẽ có không khí lạnh ảnh hưởng sớm và nền nhiệt trung bình thấp hơn so với mùa đông năm trước đó.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia kêu gọi chính quyền và người dân địa phương cần cập nhật thông tin dự báo thời tiết, cũng như có các phương án ứng phó kịp thời nhằm hạn chết thấp nhất những thiệt hại do thiên tai và mưa lũ gây ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang