Foxconn đầu tư 100 triệu đô la vào một dự án sản xuất tại Nghệ An

2023.05.11
Foxconn đầu tư 100 triệu đô la vào một dự án sản xuất tại Nghệ An Logo của hãng Foxconn ở Đài Bắc (minh hoạ)
AFP

Công ty sản xuất iPhone cho Apple là Foxconn có kế hoạch đầu tư giai đoạn một vào dự án xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử trị giá 100 triệu đô la tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) trong nỗ lực đa dạng hoá sản xuất bằng cách chuyển một số bộ phận ra khỏi Trung Quốc sang các nước khác như Ấn Độ, Việt Nam.

Báo Nhà nước hôm 11/5 dẫn thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cho biết, tỉnh Nghệ An vừa cấp Chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) vào đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1.

Tổng diện tích mà Foxconn thuê ở Nghệ An được chính quyền tỉnh này cho báo chí biết là 48 héc-ta.

Hồi tháng 2 vừa qua, Foxconn cũng đã ký hợp đồng thuê đất với Công ty Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang với giá 62,5 triệu USD đáp ứng nhu cầu hoạt động và mở rộng sản xuất” ở Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

Hồi tháng tám năm ngoái, Foxconn đã ký một thỏa thuận trị giá 300 triệu đô la với một công ty Việt Nam để xây dựng nhà máy ở Bắc Giang nơi hãng đã có đầu tư hơn 900 triệu đô la trước đó để sản xuất iPad và Airpod. Công ty không cho biết nhà máy mới sẽ sản xuất sản phẩm gì.

Theo thông tin từ báo Nhà nước, vào cuối tháng 3 vừa qua, Foxconn đã tổ chức phỏng vấn tuyển dụng sinh viên năm cuối của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh.

Theo thông tin trên trang web của Trường Đại học Vinh, Foxconn muốn tuyển dụng 200 kỹ sư bao gồm kỹ sư tự động hoá, kỹ sư phát triển sản phẩm, kỹ sư quản lý thiết bị... Những kỹ sư này sẽ có thu nhập 15-20 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Foxconn cũng muốn tuyển dụng 80 nhân sự chuyên ngành điện, cơ khí, cơ điện, điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, tự động hoá... với mức thu nhập hàng tháng 18-25 triệu đồng.

Tại Việt Nam, Foxconn đã đầu tư xây dựng một loạt nhà máy như: Fukang Technology, Fuyu (Bắc Giang) và Competition Team Technology Vietnam (Quảng Ninh), để sản xuất thiết bị điện tử gia dụng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.