Tổng thầu đường sắt Cát Linh nêu lý do đòi 50 triệu USD

RFA
2020-06-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đường sắt Cát Linh- Hà Đông.
Đường sắt Cát Linh- Hà Đông.
AFP

“Nếu không có 50 triệu USD để thanh toán cho các nhà cung cấp thiết bị thì họ không cử người sang. Chỉ cần 1 trong số 11 nhà cung cấp thiết bị chuyên ngành không cử người sang thì không thể hoàn thành được công việc chạy thử và nghiệm thu”.

Đó là lý do được ông Đường Hồng, Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông của Tổng thầu EPC Trung Quộc đưa ra hôm 4 tháng 6, lý giải cho việc đề nghị phía Việt Nam thanh toán 50 triệu USD trước khi đưa chuyên gia sang thực hiện chạy thử tàu và nghiệm thu dự án.

Trước đó, hôm 1 tháng 6, truyền thông trong nước loan tin Tổng thầu Trung Quốc cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội dù không hứa ngày chạy tàu, nhưng lại đề nghị giao thêm số tiền 50 triệu USD để thực hiện công tác hoàn thiện.

Vào ngày 2 tháng 6, Bộ Giao thông - Vận tải Việt Nam phát đi thông cáo báo chí liên quan khoản tiền này, cho biết số tiền 50 triệu đô la Mỹ không phải là chi phí phát sinh tăng thêm và hiện chưa thanh toán cho Tổng thầu Trung Quốc. Bộ này cho rằng việc Tổng thầu Trung Quốc đề nghị thanh toán 50 triệu đô la Mỹ trước khi thực hiện vận hành thử toàn hệ thống là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của hợp đồng đã ký.

Ý kiến (2)
Share

Đọc giả RFA

nơi gửi Canada


Chỉ một công ty của Trung Quốc cũng có đủ bề thế ra điều kiện với cả một chính phủ.
Xin hỏi ai là người đứng ra ký chấp thuận cho nhóm này thầu xây như vậy?

07/06/2020 03:13

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Lạ thật!!!
Chúng ngồi trên đầu,ăn nói ngang ngược,mà hết công trình này đến công trình khác toàn là chúng trúng thầu...!!!

05/06/2020 12:55

Xem toàn trang