Tòa án Đức bác kháng cáo trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

RFA
2020-02-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Nguyễn Hải Long tại phiên tòa ở Berlin, Đức hôm 24/4/2018
Hình minh họa. Nguyễn Hải Long tại phiên tòa ở Berlin, Đức hôm 24/4/2018
AFP

Tòa án ở Liên bang Đức vào ngày 3 tháng 2 xác nhận đã bác kháng cáo của một người Việt Nam bị kết án liên can trong vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh gây nên căng thẳng giữa quan hệ Berlin- Hà Nội.

Hãng AP loan tin ngày 3 tháng 2 như vừa nêu và nhắc lại hồi tháng 7 năm 2018, một tòa ở Berlin đã kết án người đàn ông có tên Long N.H. 3 năm 10 tháng tù về cáo buộc gián điệp và tòng phạm trong vụ bắt giữ phi pháp. Người này từng sống tại Cộng Hòa Czech.

Tòa Công lý Liên bang Đức đã giữ nguyên bản án của tòa dưới đối với Long N.H. Sau này tên người này được công khai là Nguyễn Hải Long.

Phía công tố cáo buộc ông Long thuê xe để đưa ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch chi nhánh xây dựng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, và một phụ nữ tháp tùng ông Thanh ra khỏi nước Đức.

Cơ quan chức năng Đức nói rõ cả hai người bị giới chức tình báo và viên chức tại Sứ quán Việt Nam ở Đức bắt cóc tại Berlin vào năm 2017. Đức cáo buộc Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế và trục xuất tùy viên tình báo tại Tòa Đại sứ Việt Nam.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị đưa về Việt Nam và sau đó bị tuyên án chung thân về tội tham nhũng.

Luật sư người Đức của ông Trịnh Xuân Thanh, và Petra Isabel Schlagenhauf, vào ngày 28 tháng 1 vừa qua ra thông cáo báo chí yêu cầu chính phủ Berlin tiếp tục can thiệp với chính phủ Hà Nội trả tự do cho thân chủ của bà.

Theo bà luật sư Petra Isabel Schlagenhauf thì vấn đề giữa Đức và Việt Nam lúc này không còn nằm ở lĩnh vực pháp lý nữa vì nếu đúng theo luật thì lẽ ra Hà Nội phải trả ông Trịnh Xuân Thanh về lại Đức ngay ngày đầu tiên.

Tuy nhiên theo lời bà luật sư Petra Isabel Schlangenhauf nói với RFA hôm 29 tháng 1 thì Hà Nội sẽ không bao giờ chính thức thừa nhận đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Bà cho rằng nếu Hà Nội có thả thân chủ của bà thì sẽ thực hiện một cách im lặng. Bà Schlangenhauf khẳng định Việt Nam không hề muốn mất mặt trong vụ Trịnh Xuân Thanh.

Ý kiến (2)
Share

Ann Nguyen

nơi gửi Hanoi

Chính phủ mà hành động như thổ phỉ ý, bắt cóc người mang về nước xử.

07/02/2020 04:19

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tòa án Đức bác kháng cáo trong vụ "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh.

Vậy mà truyền thông bưng bô Việt Nam "bịa" ra Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam "đầu thú" nên đã lừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho thấy truyền thông Việt Cộng bia là vô đối, mà ngay cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ngơ ngáo.

04/02/2020 09:56

Xem toàn trang