Đức chỉ trích bản án đối với Hoàng Bình

RFA
2018-02-07
Share
201801asia_vietnam_hoangbinh.jpg Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình
Human Rights Watch

Quan chức đặc trách về nhân quyền của Chính phủ Liên Bang Đức, bà Barbel Kofler, vào ngày 7 tháng 2, ra tuyên bố chỉ trích việc chính phủ Hà Nội kết án nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Bình 14 năm tù giam và 2 năm tù cho ông Nguyễn Nam Phong trong một phiên xử diễn ra ở Nghệ An vào ngày 6 tháng 2.

Tuyên bố nêu rõ thêm một nhà hoạt động đấu tranh ôn hòa tại Việt Nam bị tuyên án tù nhiều năm; và như thế là chính phủ Hà Nội tiếp tục đường lối kìm hãm xã hội dân sự, tự do chính kiến và tự do biểu tình. Đó cũng là sự vi phạm các công ước quốc tế mà chính Việt Nam đã ký kết.

Trong trường hợp nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, phía Đức cho rằng ông trở thành nạn nhân của nền tư pháp hình sự chính trị khi đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của người dân tại khu vực miền Trung do tác động của thảm họa Formosa gây nên.

Bà Barbel Kofler kêu gọi chính phủ Hà Nội không bắt giam những người dân nhận thức được quyền của bản thân; kết nối xã hội dân sự nêu lên những yêu cầu chính đáng trong quá trình ra quyết định chính trị. Bà Barbel Kofler cũng kêu gọi việc trả tự do ngay cho những đối tượng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang